Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Tại sao doanh nghiệp nhỏ cần giải pháp website hơn là website

Bài viết này Microlink lấy ý tưởng viết tiếp từ bài viết: Doanh nghiệp có nên làm Blog không?

Nếu mới đọc qua thì có lẽ chúng ta không thấy có gì khác nhau mấy ở đây? nhưng quả thật có sự khác nhau rất lớn giữa giải pháp để cho ra 1 website và 1 website ra đời nhưng không theo quy trình gì cả đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Thời đại ngày nay kinh doanh hầu như đã mang ý nghĩa là thương mại điện tử và hàng ngày hàng giờ có hàng ngàn website mới ra đời, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng có lẽ lơ là nhất vẫn thuộc về các doanh nghiệp nhỏ và hầu như không được tìm thấy trên các search engine.

Các kỹ thuật lập trình website thay đổi từng ngày, các phiên bản ngôn ngữ lập trình cứ vài tháng lại ra version mới, các framework thì cứ thay nhau update… trong khi đó website doanh nghiệp bạn vẫn bình chân như vại vẫn như “năm nào”, load thì ngày càng nặng hơn, data phình ra, cấu trúc site trở nên rối rắm. Và doanh nghiệp bạn thì cứ bỏ mặc!

Doanh nghiệp nhỏ cũng cần tới website

Doanh nghiệp nhỏ cũng cần tới website (Ảnh minh họa)

1 trở ngại tiếp theo đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa mới thành lập đó là: “tôi còn nhiều cái phải lo hơn, nhiều cái phải chi hơn nên chọn cái tên miền nào rẻ thôi, còn đây là ngân sách cho việc thiết kế site và cập nhật anh làm trong khoản này thôi nhé, àh cái đó cộng luôn cả lưu trữ web (hosting) đó”

Sau đây Microlink mạn phép đưa ra 1 vài ý kiến mong rằng có thể thúc đẩy tích cực hơn suy nghĩ của các doanh nghiệp nhỏ đang bỏ rơi đứa con” của mình:

Giải pháp tốt đến từ sự chỉ đạo chuyên nghiệp

Để tạo ra 1 website có kết quả tốt thì cần phải có ý tưởng của bạn dễ hiểu trước đã, đừng nên đánh đố khách hàng khi họ vào website bạn, cần xác định trước tiên là đối tượng khách hàng của bạn là ai? không thể thiết kế một website bán áo vest mà lại thiết kế một giao diện dành cho lứa tuổi teen được.

Cần xác định thêm 1 vài yếu tố sau đây:

Layout (dàn trang như thế nào cho hợp lý, nếu không rành có thể nhờ người tư vấn về đồ họa), xác định trước các phương pháp mà bạn có thể marketing, nghiên cứu về cách tương tác với mạng xã hội. Đừng bao giờ quên các search engine, trên các search engine bây giờ giống như 1 chiến trường cạnh tranh khốc liệt, nếu website bạn bị các SE lãng quên hoặc bị các đối thủ đánh gục thì đây là 1 vấn đề TO chứ không còn nhỏ nữa đâu.

Lời khuyên:

Hiểu rằng thành công sẽ đòi hỏi một sự đầu tư mà bạn nên lên kế hoạch và một tầm nhìn rõ ràng về cách trang web của bạn phù hợp với các mục tiêu và mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Nếu bạn không có kinh nghiệm và nguồn lực kỹ thuật sẵn thì hãy làm việc với một nhà cung cấp chuyên nghiệp các giải pháp web.

Nền tảng

Một điểm khởi đầu tốt trong quá trình này là để có một sự hiểu biết về các yếu tố cốt lõi và cũng là một phần của một chiến lược thành công website

Lời khuyên:

 1. Tên miền: chọn tên miền đúng rất quan trọng để phát triển thương hiệu, tính toán đến cả trường hợp để được tìm thấy trên các search engine. Có 1 mẹo để có những lời khuyên tốt để tìm ý tưởng về tên miền phát triển thương hiệu của mình, bạn có thể vào Godaddy và search domain (không nhất thiết phải mua của Godaddy) kết quả hiển thị thông báo tên miền đã được mua hay chưa và có thêm 1 phần nữa là gợi ý những tên miền nào có tên tương tự mà chưa được đăng ký, nếu bạn đăng ký bằng tiếng Việt thì có thể nhờ vào gợi ý của trang đăng ký Matbao.
 2. Website Design & Development Services: Tìm 1 nhà cung cấp dịch vụ uy đó là lời khuyên hữu ích nhất cho bạn, chú ý các điều khoản về bảo trì dịch vụ. Hãy khoan chọn những nhà dịch vụ đầu tiên mà bạn tìm thấy mà hãy tìm hiểu vì bạn có nhiều lựa chọn chứ không phải một, đánh giá qua các sản phẩm mà họ đã làm, qua phong cách làm việc.

Giao tiếp

Lời khuyên:

 1. Quản lý E-mail: E-mail là chìa khóa để giao tiếp đối với doanh nghiệp. Không nên sử dụng e-mail mặc định của hệ thống (ở đây là email của hosting) mà nên tương tác với Gmail của Google. Phương pháp này còn gọi là Google App, các bạn có thể tham khảo tại đây.
 2. Tương tác mạng xã hội: Blogging, một doanh nghiệp nhỏ thì cần phải có một Blog để là nơi tương tác với người dùng. RSS là điều không thể bỏ qua để có thể cập nhật tin tức thông qua Email cho người dùng một cách nhanh nhất.

Website là công cụ giao tiếp hữu hiệu của doanh nghiệp

Website là công cụ giao tiếp hữu hiệu của doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Search engine

Lời khuyên:

 1. Web hosting: Nhiều bạn thắc mắc tại sao tôi lại đưa web hosting vào search engine mà không đưa vào nền tảng, thực chất thì khi lựa chọn web hosting thì bạn nên nghĩ nó apply tốt như thế nào cho search engine trước. Vì sao lại như vậy? Vì chúng ta cần một host tốt, ổn định và nhanh nữa. Ví dụ: đối với ai xài nền tảng wordpress thì có những nhà hosting cung cấp những gói tối ưu dành riêng cho wordpress. Cho nên việc lựa chọn cho mình một web hosting không đơn giản chỉ là nhìn vào thông số và chọn lựa là xong đâu.
 2. Duy trì website: duy trì ở đây chúng ta không hiểu theo nghĩa bị lỗi code và fix mà là bạn sẽ update content như thế nào cho website. Bao lâu thì sẽ có bài mới cho website, các sản phẩm đưa ra ồ ạt 1 lúc rồi có khi cả tháng cái site không có gì update thêm. Cần cân nhắc giải pháp này cho tốt, giữa 3 bài/ tuần và 7 bài/ 1 ngày / tuần thì bạn nên chọn giải pháp đầu tiên.

Nghiên cứu khách hàng

Hiểu và vận dụng các tool hổ trợ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu khách hàng của mình là ai, ở đâu, làm gì với website của bạn.

Lời khuyên:

 1. Website marketing: bạn cần trả lời các câu hỏi sau đây:
  1. Làm sao khách hàng có thể tìm thấy site bạn trên Internet?
  2. Bạn sẽ tối ưu hóa website (SEO) hay paid marketing (SEM)? hay cả 2?
  3. Bạn có lên danh sách các sản phẩm (hoặc keyword) chưa?
 2. Website Analytics và Conversion : Bạn có 1 website tốt không có nghĩa là khách hàng sẽ tự tìm đến, mua hàng, tham gia vào các hoạt động trên site, liên hệ…. Bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về analytics và conversion để có thể hiểu rõ thị hiếu và tâm lý khách hàng.

Chốt lại: trên đây vẫn chỉ là những lời khuyên từ các bước đi thực tế đã được Microlink rút ra được từ chính Microlink và không có nghĩa là tốt với Microlink thì với bạn cũng vậy. Microlink chỉ đưa ra để các bạn tham khảo, thực sự bài viết này chúng tôi viết trong gần một tuần vì phải tìm hiểu lại và phân tích khá nhiều cũng như sắp xếp ý tưởng. Chúng ta sẽ tiếp tục trong một bài khác và lại bàn đến tiếp nếu các bạn quan tâm.

Nguồn: Microlink.vn