Hotline: 0983 522 344

Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

So sánh giữa 3 trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

Trình duyệt web - web browserNgày nay, 3 trình duyệt web phổ biến nhất là Internet Explorer, FirefoxOpera. Vậy sự khác nhau giữa 3 trình duyệt này như thế nào. ECOMBIS sưu tầm và xin đưa ra một vài so sánh giúp các bạn hiểu rõ hơn về 3 trình duyệt này:

So sánh mức độ tương thích

Từ khi được giới thiệu đến nay. Firefox nâng cấp phiên bản mới không ngừng. Mặc dù vậy, người sử dụng không hề phiền hà với sự bất tương thích của FF đối với Windows cũng như các chương trình khác cũng như tương thích tốt với các chuẩn ngôn ngữ trên nền web

Trong khi đó, mỗi lần IE nâng cấp lên phiên bản mới là mỗi lần người sử dụng lo ngại về tính tương thích của trình duyệt với website của họ. Bởi giữa các phiên bản có một khoảng cách khá xa về cấu trúc nên một số website không hoạt động được trên phiên bản cũ hoặc phiên bản mới. Đối với những nhà thiết kế website, IE là ác mộng của họ bởi IE kiểm soát mã không linh hoạt bằng FF nên trên website thường có những bug (lỗi) không mong muốn.

Còn Opera gặp khó khăn trong việt hiển thị các văn bản Tiếng Việt trong các phiên bản trước. Trong phiên bản gần nhất (9.25), Opera đã khắc phục được lỗi này và hiện tại hỗ trợ tốt mã hóa Unicode UTF - 8 (Tiếng Việt). Ngoài hỗ trợ tốt các ngôn ngữ web, Opera còn nổi tiếng với khả năng thể hiện trung thực hình ảnh với chất lượng cao mà cả FF và IE không thể sánh bằng được.Ngoài ra, FF và Opera còn có thể sử dụng được trên HĐH Linux hay MAC OS trong khi đó IE chỉ có thể hoạt động trên Windows mà thôi.

So sánh mức độ linh hoạt và tiện lợi

Thế mạng của FF và Opera là sự linh hoạt và tiện dụng của trình duyệt. Từ những năm 1995, Opera đã có thể trình duyệt nhiều website trên cùng một của sổ trình duyệt trên HĐH Windows 95. Về sau này Opera và FF sử dụng thẻ để duyệt web trên một cửa sổ và khơi nguồn cho trào lưu dùng tab để trang trí. 

Duyệt nhiều website trên một cửa sổ thình duyệt bằng thẻ là một tính năng mà Microsoft phải chấp nhận "học hỏi" khi thêm tính năng này trong IE phiên bản & vào năm 2007. Trong IE phiên bản 6, người dùng duyệt website trên mỗi cửa sổ trình duyệt khác nhau. Do đó, cửa sổ trình duyệt nhanh chóng chiếm hết không gian trên màn hình và làm chậm quá trình thao tác.

Trong khi đó, nếu bạn dùng FF, hay Opera, mỗi website được trình bày trên 1 thẻ (Tab), bạn có thể truy cập nhiều website với nhiều thẻ chỉ trên một cửa sổ trình duyệt. Do đó, tốc độ thao tác nhanh, tiếc kiệm thời gian và không gian cho bạn. Lưu ý rằng tính năng duyệt web bằng thẻ trên IE 6 gần đây chỉ là một tính năng của thanh công cụ hỗ trợ duyệt web bằng thẻ "ảo" như MSN toolbar, Yahoo toolbar chứ không phải tính năng đó của trình duyệt IE. Ngay cả khi tính năng duyệt bằng thẻ được hỗ trợ thì Microsoft cũng không khai thác linh hoạt như các trình duyệt khác. Mở tab mới nặng nề, không hỗ trợ phục hồi tab đóng...

Trong khi FF và Opera đều tỏ ra tính linh hoạt hơn khi có rất nhiều tùy chọn cho một tính năng đang có. Đó là tìm kiếm với nhiều bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN, ... Đó là khả năng thay đổi nhiều giao diện với thư viện giao diện gần mẫu có sẵn và rất nhiều tùy chọn kiểu như thế, thì IE 7 rất hạn chế tùy chọn nhiều như vậy. Điểm duy nhất mà bạn có thể tìm thấy đó là bộ công cụ tìm với đa bộ máy mà thôi.

So sánh tính đơn giản mà mạnh mẽ

Cái đơn giản của FF nằm ở cách trình bày thông tin . Nếu bạn vào trình duyệt, nhập vào thanh địa chỉ dòng about:config và nhấn enter, bạn sẽ được đưa ngay đến trang cấu hình của trình duyệt. Cách trình bày kiểu này đã phá vỡ các cửa sổ chương trinh truyền thống của IE. Ý tưởng này đã được trình duyện Opera sử dụng trong phiên bản 9 của họ. Cái đơn giản của Opera còn được điểm là giao diện, cách trình bày dễ nhìn và nhẹ nhàng trong thiết kế đồ họa. Trong khi đó IE 7 được đánh giá tốt ở thanh công cụ được cách tân bằng những nút lệnh và nhóm thường dùng giúp thao tác dễ dàng hơn trước.

Tuy vậy, thiết kế của IE 7 vẫn thấy nặng nề so với Opera và FF. Cái mạnh mẽ của FF và Opera nằm ở thư viện add-ons hay widget đồ sộ. add-ons/widget là thành phần mở rộng giúp các nhà phát triển, các lập trình viên viết bổ sung những tính năng mở rộng cho trình duyệt.

Ví dụ: add-ons/widget giúp lưu các tập tin flash, phim, nhạc; add-ons/widget giúp đọc RSS, add-ons/widget tô màu cho thẻ...

Có thể nói sức mạng của FF và Opera là vô hạn. IE cũng hỗ trợ add-ons như FF nhưng khả năng tùy biến của IE kém hơn hẳn so với FF và Opera. Thư viện các add-ons của IE cũng hạn hẹp hơn so với 2 đối thủ của mình.Nếu muốn so sánh 3 trình duyệt phản ứng thế nào với hệ thống, bạn có thể thử nghiệm một cách đơn giản nhất là cho chúng tải những trang web giống nhau với số lượng tab như nhau để so sánh lượng RAM mà mỗi trình duyệt dùng trên hệ thống (bằng cách mở task manager và chọn thẻ processes).

Từ kết quả so sánh đơn giản này, chúng ta có thể thấy được “sức chịu đựng” của IE không linh hoạt bằng các đối thủ. IE càng làm việc nhiều càng ngốn RAM, kế đến là FF và cuối cùng là Opera. Opera được đánh giá là trình duyệt nhẹ nhàng nhất so với 2 trình duyệt còn lại. Đó là lý do tại sao những máy có cấu hình thấp là vừa rời bỏ IE để đến với Opera hay FF.

So sánh tính bảo mật

Nếu nói về bảo mật, bạn có thể an tâm khi sử dụng FF và Opera hơn là IE. FF, Opera không sử dụng ActiveX hay Visual Basic như trình duyệt IE nên không bị các hacker khai thác các lỗ hổng bảo mật của công nghệ khá tai tiếng này của Microsoft. Cả 3 FF, Opera và IE đều có nhúng chống Fishing (trang giả mạo), có xác thực nhưng bộ máy chống Fishing của IE được cảnh báo là nguyên nhân làm chậm tốc độ duyệt web của chính IE. Opera và FF linh họat hơn IE trong việc xử lý các Script. Hai trình duyệt này không dễ thực thi các script độc như IE của Microsoft mà các Hacker tập trung khai thác. Trong FF, Opera bạn cũng dễ dàng xóa thông tin cá nhân hay bảo vệ thông tin cookies, password lưu trữ bằng mật khẩu chính (mastar password) tránh bị đánh cắp thông tin mà IE còn bị hạn chế rất nhiều.

Mặc dù vậy, FF, Opera ít khi phiền hà người dùng thường xuyên như IE. Có chăng là những dòng thông báo nhỏ nhắn phía trên trình duyệt và thông báo này không làm khó chịu như hộp thoại cảnh báo của IE.

So sánh dung lượng và hiệu năng

Opera dẫn đầu với dụng lượng nhỏ nhất 4-5MB với IE giữ vị trí “ấn tượng” với dụng lượng lên đến 15-17MB trong khi đó FF cũng chỉ ở mức 5-6MB mà thôi. Chưa dừng lại ở đó, IE cập nhật, vá lỗi theo từng phần, chắp vá, bổ sung vào máy tính của bạn do đó dung lượng thật của IE còn cao hơn theo thời gian bới các bản vá liên tục được cập nhật từ Microsoft.

Khác với IE, Opera và FF chọn cách cập nhật “trọn gói”. Mỗi phiên bản, hay vá lỗi, đều được đóng gói và tối ưu trước khi cho người dùng tải về nên hạn chế dung lượng phình to ra một cách hiệu quả hơn. Khó có thể so sánh tốc độ duyệt web của 3 trình duyệt. Bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ duyệt web như tốc độ đường truyền thay đổi, tốc độ host lưu trữ website... nên sự chênh lệch về tốc độ chỉ nên được cảm nhận từ thực tế sử dụng.

Theo cảm nhận, FF và Opera cạnh tranh nhau vị trí đứng đầu và có thể nói bỏ xa IE7. Opera được thiết kế rất công phu để tăng tốc độ tải website và được nhiều người đánh giácó tốc độ load nhanh nhất. Trong phiên bản 3.0, FF đã cải thiện rất nhiều và khoảng cách của Opera và FF là không thể phân biệt. Tốc độ mở của FF3 đã được cải thiện nhiều. Riêng với IE, mặc dù Microsoft đã rất cố gắng tập trung phát triển IE7 với hy vọng là đuổi kịp đối thủ của mình. Thế nhưng, IE7 không cải thiện tốc độ duyệt web như mong đợi. Sự vận hành của bản thân IE7 cũng rất chậm. Tốc độ mở các thẻ (tab) là một ví dụ dễ thấy nhất.

Kết luận Firefox: Trình duyệt hoàn thiện nhất. Nếu bạn là người quan tâm đến các trình duyệt, bạn sẽ thấy rằng dân cư mạng thuộc nhóm người sử dụng máy tính có trình độ tin học khá trở lên thích dùng FF hơn dùng IE mặc dù IE có sẵn trên máy tính của họ. Một điều đáng ngạc nhiên hơn hết, hầu như họ tin rằng FF tương thích, linh họat và nhanh hơn hết. Ngay cả khi IE phiên bản 7 được Microsoft giới thiệu nhằm để rút ngắn khoảng cách cũng không thể sánh bằng những thế mạnh này của FF. FF ổn định và hoàn thiện trên nhiều mặt. Tải Firefox 3 TẠI ĐÂY

Internet Explorer: Trình duyệt phổ biến nhất. Với lợi thế cùng là đứa con của Microsoft, IE được đính kèm mặc định vào HĐH Windows. Chính vì thế, IE được mỗi người dùng HĐH Windows biết đến. Là trình duyệt web đầu tiên mà học tiếp xúc khi lước Internet. IE dẫn đầu thị phần của trình duyệt! Tuy nhiên, IE lại kém hơn các đối thủ của mình xét trên nhiều khía cạch. Nếu không ngại làm quen với trình duyệt mới, cài đặt thêm các trình duyệt khác như FF hay Opera để có thể chọn cho mình trình duyệt yêu thích nhất. Tải IE 7 TẠI ĐÂY

Opera: Trình duyệt đa năng. Nếu FF ổn định và hoàn thiện hơn hết, thì Opera là trình duyệt đa năng và gọn nhẹ. So với FF, Opera thật sự là đối thủ lớn nhất. Hầu hết những gì FF có hỗ trợ, chúng ta đều tìm thấy ở Opera. Không những thế, Opera còn tỏ ra trội hơn với nhiều tính năng tích hợp và khả năng tùy biến cao. Thay đổi font, màu sắc,... cho theme là một ví dụ điển hình. Với một số tính năng duyệt web chỉ text, hay duyệt web chỉ hình và liên kết, chặn quảng cáo, chỉnh sửa cookie,... là những tính năng “độc” khó có thể nhầm lẫn với trình duyệt khác. Tải Opera 9.5 TẠI ĐÂY

Nguồn sưu tầm