Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Những tuyệt chiêu tăng tốc Firefox

Mozilla Firefox là một trong những trình duyệt web được yêu thích nhất hiện nay. Và với những thủ thuật đơn giản sau đây có thể giúp cho Firefox trở nên càng tiện lợi và hoàn hảo hơn.

Như bạn đã biết, bên cạnh Internet Explorer thì Mozilla Firefox là trình duyệt web được nhiều sự lựa chọn nhất từ phía những người sử dụng Internet bởi tính năng mạnh mẽ cùng với tốc độ ổn định. Tuy nhiên, về cơ bản thì Firefox lại ”ngốn” khá nhiều tài nguyên hệ thống, do đó, với các máy có cấu hình yếu thì Firefox lại trở nên quá nặng và khó thích hợp. Thật may, Firefox là một trình duyệt web có mã nguồn mở, do đó, những người sử dụng có kiến thức về lập trình có thể can thiệp vào mã nguồn của Firefox để tạo nên những thiết lập và thay đổi để Firefox trở nên hữu ích và thân thiện hơn.

Sau đây là một số thủ thuật giúp tăng tốc nhỏ giúp tăng tốc của Firefox.

Đầu tiên, bạn mở cửa sổ trình duyệt Firefox, gõ about:config trên thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter. Nội dung các thiết lập của Firefox sẽ được hiện ra. Chúng ta sẽ làm việc với những thiết lập này để tăng thêm tốc độ của Firefox.

HTTP Pipelining

HTTP là giao thức truyền tải dữ liệu của các trang web. Trong HTTP 1.1, có thể gửi nhiều yêu cầu đến server của trang web trước khi nhận được các thông tin phản hồi. Cơ chế này gọi là Pinelining. HTTP Pinelining giảm thời gian load 1 trang web, tuy nhiên không phải mọi server đều hỗ trợ nó.

Để kích hoạt Pinelining trong Firefox, bạn làm theo các bước sau :

- Trong khung filter, bạn điền network.http.pipelining

- Tại Prefrence Name, bạn click đôi vào khóa network.http.pipelining và thiết lập giá trị True cho nó.

- Tiếp theo, click đôi vào giá trị network.http.pipelining.maxrequests và thiết lập giá trị cho nó là 8.

- Tiếp theo, tại khung Filter, bạn điền network.http.proxy.pipelining và nhấn Enter.

- Bạn click đôi vào khóa network.http.proxy.pipelining để thiết lập giá trị True cho nó.

Gỡ bỏ giao thức IPv6

IPv6 (Internet Protocol version 6) là giao thức dùng để xác định địa chỉ 1 máy trên Internet, được thiết kế nhằm thay thế và khắc phục các lỗi của IPv4, vì Ipv4 bị giới hạn về khả năng cấp địa chỉ (khoảng 4 tỷ máy), nên Ipv6 ra đời với khả năng cấp địa chỉ có thể nói là vô hạn.

Tuy nhiên, một lỗi đặc thù lại xuất hiện đối với giao thức IPv6: 1 địa chỉ giao thức IPv4 có thể được gởi trả khi IPv6 yêu cầu. Điều này có thể khiến cho Firefox hoạt động lệch lạc từ những thông tin sai do IPv6 cung cấp. Do đó, bạn có thể gỡ bỏ giao thức IPv6 trên Firefox và quay trở lại sử dụng giao thức IPv4 bằng cách sau:

- Tại khung Filter, bạn điền network.dns.disableIPv6 và nhấn Enter.

- Tiếp theo, bạn click đôi vào khóa này để thiết lập giá trị True cho nó.

Thiết lập thời gian tối đa để load 1 trang web

Mỗi khi truy cập vào một trang web, bạn cần phải mất một khoảng thời gian để nội dung trang web được tải về và hiển thị lên cửa sổ trình duyệt. Thông thường, sau một thời gian tải trang web, nếu nội dung chưa được load hết nhưng đã hết thời gian tối đa được thiết lập, thì trình duyệt sẽ ngừng load và không tiếp tục hiển thị nội dung của trang web. Do đó, thủ thuật sau sẽ làm tăng thêm lượng thời gian tối đa sử dụng để tải 1 trang web mà không bị ngừng giữa chừng.

- Click chuột phải vào bất kỳ nơi nào trong cửa sổ about:config, chọn New -> Integer.

- Bạn điền content.max.tokenizing.time trong cửa sổ New integer value hiện ra và click OK.

- Tiếp theo, bạn điền giá trị 2250000 vào ô giá trị và nhấn OK.

Tăng cache của Firefox

Mỗi khi bạn lướt web, nội dung của các trang web bạn ghé thăm sẽ được lưu vào trong cache của Firefox, điều này giúp cho mỗi khi bạn quay lại trang web đó thì tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn bởi những nội dung đã được lưu sẽ không cần phải tải lại. Tuy nhiên, dung lượng được sử dụng để lưu cache của Firefox lại không phải quá nhiều, do đó, bạn có thể thiết lập dung lượng tối đa mà Firefox có thể sử dụng để lưu cache. Việc này giúp cho việc lướt web của bạn tiết kiệm được thời gian.

- Đầu tiên, tại cửa sổ about:config, bạn click chuột phải chọn New -> Integer.

- Bạn điền browser.cache.memory.capacity vào hộp thoại hiện ra và nhấn OK.

- Bạn điền tiếp giá trị 65536 vào hộp thoại hiện ra tiếp theo sau và nhấn OK.

Điều chỉnh thời gian hiển thị Submenu

Mỗi khi bạn click vào một tùy chọn trên cửa sổ Firefox, một danh sách các tùy chọn khác sẽ được hiện ra, hay khi bạn click chuột phải trên cửa sổ Firefox, thì một menu sẽ hiện ra, gọi là Submenu.

Thông thường, phải mất một thời gian để hiển thị submenu, tùy thuộc vào cấu hình của máy. Do đó, mỗi khi bạn chờ để hiển thị submenu thì máy tính sẽ bị hoạt động chậm đi.

Thủ thuật sau sẽ giúp bạn thiết lập thời gian hiển thị submenu giúp cho hệ thống không bị chậm đi mỗi khi hiển thị submenu.

- Tại cửa sổ about:config, bạn click chuột phải vào bất cứ đâu và chọn New -> Integer.

- Điền ui.submenuDelay vào hộp thoại hiện ra và nhấn OK.

- Cuối cùng, thiết lập giá trị 0 tại hộp thoại tiếp theo và nhấn OK.

Tiết kiệm tài nguyên hệ thống khi mở nhiều Tab

Trước khi có IE7 thì Firefox có một tiện lợi hơn so với IE đó là tính năng lướt web bằng Tab. Tuy nhiên, một điều trớ trêu là càng mở nhiều tab thì tài nguyên hệ thống của bạn càng bị Firefox “ngốn”. Do đó, để tài nguyên hệ thống không bị Firefox “chiếm cứ” hết mỗi khi lướt web thì bạn có thể làm theo cách sau:

- Đầu tiên, tại cửa sổ about:config, bạn click chuột phải tại bất kỳ đâu và chọn New -> Boolean.

- Trong hộp thoại xuất hiện tiếp theo, bạn điền config.trim_on_minimize vào khung hộp thoại và nhấn OK.

- Một hộp thoại nữa sẽ xuất hiện, tại đây bạn chọn giá trị True và nhấn OK.

Sưu tầm