Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Nghiên cứu: Lướt web tại công sở giúp tăng năng suất công việc

Theo một nghiên cứu mới tại Đại học Melbourne, những nhân việc văn phòng sử dụng ít hơn 20% thời gian làm việc của họ để lướt web lại có năng suất làm việc cao hơn là những nhân viên không ăn bớt tí thời gian nào cả. Dù chứng nghiện Internet là không tốt, thời gian lướt web vừa phải sẽ giúp các nhân viên tập trung tốt hơn cho công việc sau đó.

Tiến sĩ Brent Coker tại Đại học Melbourne đã nghiên cứu thói quen của 300 nhân viên văn phòng mà phần lớn trong số đó tham gia vào cái mà ông gọi là “Lướt web giải trí tại công sở” (WILB: Workplace Internet Leisure Browsing) -- hoạt động hoàn toàn không liên quan đến công việc. Tuy nhiên, trái với những nhận định thông thường, Coker lại rút ra kết luận rằng những nhân viên này có khả năng tập trung tốt hơn khi quay lại với công việc.

Trong nghiên cứu của mình, ông cho biết tới 70% nhân viên tham gia WILB, trong đó hoạt động chủ yếu là tìm kiếm thông tin về các mặt hàng, đọc tin tức, chơi game, và xem video trên YouTube. Kết luận của ông: “Người ta cần phải được giải trí ngoài công việc một chút -- chẳng hạn như lướt web -- thì mới có thể tập trung tốt hơn cho công việc sau đó.”

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể lang thang trên mạng cả ngày. Coker cho rằng, hoạt động WILB phải có chừng mực mới đem lại hiệu quả. Theo nghiên cứu này, những người mà thời gian lướt web dưới 20% thời gian làm việc thì có năng suất cao hơn những người khác 9%.

Nghiên cứu của tiến sĩ Coker dường như trái ngược với một số kết quả nghiên cứu trước đây. Năm 2005, một nghiên cứu của Websense -- công ty chuyên về các phần mềm lọc nội dung -- cho rằng việc lướt web tại công sở tiêu tốn của các doanh nghiệp 200 tỉ USD mỗi năm.

Nghiên cứu năm 2008 của công ty an ninh mạng Voco chỉ ra 25% thời gian làm việc bị các nhân viên lãng phí cho việc lướt web cá nhân mà lãnh đạo công ty hoàn toàn không hay biết. Tuy vậy, Voco cho biết ngoài một số hoạt động bất hợp pháp (như download phim, nhạc vi phạm bản quyền qua P2P), không phải tất cả các hoạt động còn lại đều có ảnh hưởng tiêu cực. Việc thực hiện chuyển khoản trên mạng sẽ mất ít thời gian hơn là rời công sở 30 phút để ra ngân hàng.

Thật sự đối với phần lớn mọi người, việc có thể thỉnh thoảng cập nhật Twitter hoặc kiểm tra hộp thư Gmail giúp họ thấy thoải mái hơn. Vì lí do này, Coker cho rằng các công ty nên xem xét lại việc sử dụng hàng triệu USD chỉ để ngăn chặn các nhân viên vào các mạng xã hội hoặc xem video trên YouTube.