Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Kinh doanh thời số hóa

 


Theo VNNIC, đến tháng 6/2008 đã có 20.159.615 người dùng internet, tương đương với 23.61 % dân số nước ta. Sự bành trướng của Internet đã khiến kênh truyền thông này thực sự trở thành mảnh đất màu mỡ cho thương mại điện tử.

 

Đấu giá trực tuyến – giải pháp thanh lý hàng tồn kho

Tuy còn khá mới mẻ nhưng những năm gần đây, đấu giá trực tuyến đang trở thành một trong những hoạt động kinh doanh sôi nổi tại Việt Nam. Vừa qua, công ty cổ phần 247 (Ecom) cho ra đời sàn giao dịch daugia247.com – sàn đấu giá hàng tồn kho, hoạt động theo mô hình B2B . Sự ra đời của loại hình này góp phần làm phong phú thêm các hoạt động thương mại điện tử, vốn đã và đang diễn ra rất nhộn nhịp.

Lượng hàng tồn kho lớn (có khi chiếm tới hơn 10% lượng hàng sản xuất) luôn là một nỗi lo lớn của các doanh nghiệp. Chi phí lưu giữ, bảo quản hàng hóa cao, trị giá hàng hóa và tài sản cũng giảm đi theo thời gian, chưa kể những mất mát vô hình khác. Trước đây các công ty thường tổ chức bán thanh lý, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế luôn dưới mức kì vọng. Nguyên nhân là do thông tin bán hàng hạn hẹp, số lượng người mua ít dẫn đến tính cạnh tranh thấp, hàng hóa bị ép giá.

Trang web daugia247.com của Ecom không chỉ giới hạn là một nơi để các công ty đấu giá hàng hóa mà Ecom còn hỗ trợ khách hàng trong các khâu Marketing, Thanh toán, Giao nhận,… tất cả tạo thành một qui trình thống nhất. Trước mỗi phiên đấu giá, Ecom cùng với người bán thiết lập một kế hoạch bán hàng cụ thể. Các thông tin về thị trường liên quan đến lô hàng, phân chia lô cũng như việc thẩm định giá cả được thực hiện tỉ mỉ. Sau đó, bộ phận marketing của Ecom sẽ hỗ trợ người bán thực hiện một chiến dịch truyền thông nhằm quảng bá phiên đấu giá đến các đối tượng khách hàng tiềm năng và giới truyền thông báo chí. Nhờ vậy, doanh nghiệp tiếp cận được với một nguồn khách hàng dồi dào, đồng thời đảm bảo giá bán sẽ tốt nhất cho doanh nghiệp nhờ mô hình đấu giá lên (standar bid). Việc thanh toán giá trị món hàng được chuyển khoản cho bên bán qua một ngân hàng đã được chỉ định trước. Qui trình giao dịch điện tử khép kín từ A – Z như thế giúp bên bán triệt tiêu mọi tiêu cực phát sinh trong quá trình quản lý tài sản, giải phóng kho bãi và tiết kiệm chi phí nhân lực.

Cho đến nay, hầu như chưa có sàn đấu giá trực tuyến nào ở Việt Nam đưa hình thức B2B (Doanh nghiệp và Doanh nghiệp) vào hoạt động của mình, mặc dù ở các nước kinh tế phát triển khác, hình thức này được áp dụng khá rộng rãi và đóng vai trò then chốt, chiếm 61% ở châu Âu và 34% ở Mỹ. Tiên phong trong lĩnh vực này ở Việt Nam, có thể kể đến công ty cổ phần 247 (Ecom).

Marketing liên kết – một hướng đi của quảng cáo điện tử

Ngày nay, liên kết đang trở thành xu hướng chung của thế giới. Không nằm ngoài qui luật chung này, marketing liên kết cũng ngày càng phát triển. Marketing liên kết là quảng cáo trong đó một website (Publisher) sẽ quảng bá cho nhiều website khác (Advertiser) bằng cách đặt banner của các website đó trên trang web của mình.

Mặc dù đã có sự khởi đầu thuận lợi,Marketing liên kết vẫn là một ngành mới ở Việt Nam, do đó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập điển hình là chi phí treo banner chưa được tính chính xác và rõ ràng. Phương thức thanh toán vẫn theo kiểu truyền thống, tính theo tần suất và thời gian treo banner. Quảng cáo kiểu này không mấy hấp dẫn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì phải gánh thêm khoản chi phí “ảo”, ngay cả khi quảng cáo không hiệu quả. Hơn nữa, một trong các nguyên tắc bất dịch để Marketing liên kết đạt hiệu quả cao là phải xác định đúng trang web có nội dung phù hợp với sản phẩm của công ty mình để đề nghị đặt banner. Thế nhưng, giữa một xa lộ thông tin rộng lớn như Internet, việc tìm được các trang web phù hợp chẳng khác nào “mò kim đáy bể”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó của các doanh nghiệp Việt Nam, Ecom cho ra đời www.lienket247.com  hoạt động như một mạng quảng cáo trực tuyến (Affiliate Network Marketing), một chiếc cầu nối giúp các website cần đặt banner và các website muốn treo banner tìm thấy nhau. Trong năm 2007, www.lienket247.com áp dụng hình thức thanh toán “quảng cáo trước – trả tiền sau”: “pay per click”, nghĩa là chỉ khi khách hàng click vào banner dẫn đến 1 trang web thì trang web đó mới phải trả tiền cho trang web treo banner. Cuối thàng 9/2008, lienket247 áp dụng thêm hình thức pay per sale, cho phép trang web treo banner hưởng hoa hồng từ các mua bán được thực hiện thành công qua lượt truy cập vào banner trên website đó. “Việc áp dụng hình thức Pay per sale mở ra những cơ hội mới để các trang web kiếm thêm lợi nhuận từ quảng cáo. Đây cũng là kiểu làm ăn sòng phẳng, đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên” – ông Lê Quang, giám đốc lienket247 chia sẻ.

Định kì hàng tháng hay hàng quý, hệ thống của Ecom sẽ theo dõi, cung cấp cho cả Publisher và Advertiser thống kê kết quả quảng cáo và thanh toán hoa hồng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả quảng cáo. Publisher cũng không sợ bị thiệt do tính toán không đúng lượng truy cập vào các banner treo trên trang web của mình.

Sự bành trướng của Internet và tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt hiện nay đang mở ra những cơ hội lớn cho thương mại điện tử phát triển. nền tảng công nghệ hiện đại chỉ là yếu tố tiền đề, sự thành công của hình thức marketing mới mẻ này phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh cũng như uy tín của các nhà cung cấp dịch vụ nói riêng và tất cả các doanh nghiệp tham gia nói chung. Liệu thương mại điện tử có thể là tương lai của kinh doanh thời số hóa được hay không? Câu hỏi đó vẫn còn bỏ ngỏ và như ông Lê Quang - đại diện trang web www.lienket247.com chia sẻ, chính các doanh nghiệp tham gia là những người đang nắm trong tay chiếc chìa khóa trả lời.