Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Điều ít người biết về bức ảnh mặc định của Windows XP

Bức ảnh mặc định của Windows XP có tên là “Luna” (Nữ thần mặt trăng). Nhưng ảnh gốc của nó lại có tên là Bliss (Hạnh phúc), chụp phong cảnh vùng Napa, bang California, phía tây thung lũng Sonoma, Mỹ. Sở dĩ bức ảnh được đặt tên như vậy là vì cảm giác thanh bình mà nó mang lại cho người xem với đồi cỏ xanh tít tắp uốn lượn, bên trên là bầu trời xanh bát ngát với rất nhiều mây trắng bay.(Dân trí)- Hơn 200 triệu người dùng Window XP mỗi ngày không ai xa lạ với bức hình nền mặc định với hai màu xanh của đồi cỏ và trời mây. Đa số người dùng không biết đến nguồn gốc của bức ảnh này, thậm chí có người còn cho rằng nó là một sản phẩm đồ họa.

Tác giả bức ảnh, nhiếp ảnh gia Charles O'Rear, sống ở đường Helena, trong vùng Napa. Ông làm việc cho công ty thiết kế đồ họa High Turn. Ông cũng đã từng tham gia chụp rất nhiều ảnh cho Corbis, một công ty riêng của Bill Gates về quản lý ảnh. Ngoài ra, ông cũng là tác giả của nhiều bức ảnh chụp thung lũng Napa đăng trên các tạp chí ở Mỹ vào năm 1979.

Mảng chính mà O’Rear hướng đến là chụp quy trình sản xuất rượu ở thung lũng Napa, nhưng trong bức ảnh Bliss lại không hề có một cây nho nào. Vào những năm 1990, dịch bệnh đã tàn phá toàn bộ đồi nho và thay vào đó, chỉ còn trơ lại thảm cỏ xanh. Vì thế bức ảnh Bliss trên Window không hề có một cây nho nào. Điều ngạc nhiện là O’Rear đã chụp bức ảnh này khu vực cạnh quốc lộ 12/121 bằng máy ảnh bỏ túi chứ không phải bằng máy ảnh chuyên nghiệp.

Windows XP

Có thể nói, bức ảnh để đời của O’Rear chính là nguồn cảm hứng cho chiến dịch quảng cáo trị giá 200 triệu USD cho hệ điều hành Windows XP mang tên “Yes you can”, Đoạn quảng cáo này đã được phát liên tục trên kênh truyền hình của ABC trong chương trình Monday Night Football, chuyên mục thể thao của ABC. Để làm đoạn quảng cáo này, Microsoft đã mất tới 14 triệu USD để trả tiền bản quyền cho tiếng hát của Madona với bài hát “Ray of light”.

Bliss không chỉ nổi tiếng vì là ảnh mặc định cho Windows XP mà còn nổi tiếng vì nhiều tin đồn, sao chép sau đó.

Tháng 11/2006, hai nghệ sỹ Goldin và Senneby đã tới thung lũng Valley, chính tại nơi mà O’Rear đã chụp Bliss 10 năm trước đó để chụp lại. Tác phẩm của họ lần đầu tiên được giới thiệu ở triển lãm “Paris was Yesterday” ở phòng trưng bày La Vitrine vào tháng 4/2007. Sau đó nó được trưng bày tại một số triển lãm ở Sao Paulo và Gothenburg.

Tháng 2/2007, trong triển lãm “Accrochage Vaud 2007” diễn ra ở Espace Arlaud , vùng Lausanne, nghệ sỹ người Thụy Sỹ Sébastien Mettraux đã trưng bày bức ảnh có tên “"Colline verdoyante", d'après Bill Gates, 2006” (Tạm dịch: Bliss, sau thời Bill Gates, 2006). Mettraux cho biết bức ảnh được chụp ở Les Esserts-de-Rives, Thụy Sỹ. Có tin đồn rằng Bill Gates đã tới vùng đất này để thăm một nhà máy sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ và chính ông đã tự chụp bức ảnh tên là “Bliss” ở đây.

 

Nhưng sự thật thì vẫn là sự thật. Về sau bức ảnh này cũng được sử dụng làm nền in trên một số thẻ tín dụng Capital One.

Tác giả Charles O’Rear:

Ông là một nhiếp ảnh gia người Mỹ, đã chụp ảnh cho Tạp chí địa lý Quốc gia hơn 25 năm. Ông bắt đầu chụp ảnh về quá trình làm rượu từ năm 1978 sau khi được yêu cầu tới thung lũng Napa tác nghiệp. Đến nay, ông đã là tác giả ảnh trong 7 cuốn sách về rượu.

Về vùng đất Napa:

Vùng đất này nằm ở phía bắc vịnh San Francisco, và thuộc bang California. Napa được thành lập năm 1850 và là một trong những địa hạt lâu đời nhất ở California. Một phần lãnh thổ của Napa về sau đã được cắt sang cho hạt Lake vào năm 1861. “Napa” là một từ địa phương, đã được dịch thành nhiều nghĩa khác nhau như “gấu xám Bắc Mỹ”, “nhà”, “đất mẹ” hay “cá”… Tuy nhiên, giải thích hợp lý nhất cho nguồn gốc cái tên Napa có lẽ là do xuất phát từ chữ “napo” (có nghĩa là ngựa) trong ngôn ngữ của người Patwin, một bộ phận người sống ở Bắc California, mặc dù người dân địa phương thường kể về tên vùng đất này với một truyền thuyết mà người ta có thể dịch là “Bạn sẽ luôn trở về”.

Napa cũng nổi tiếng là nơi sản xuất rượu mà ngay nay, chất lượng của nó được đánh giá ngang hàng với các sản phẩm rượu của Pháp hoặc Ý.