Hotline: 0983 522 344

Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

7 công cụ hiệu quả để đánh giá thiết kế web

7 công cụ hiệu quảMột trang web được thiết kế hiệu quả khi cho phép người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng và tiện lợi. Cụ thể hơn, người dùng có vào những nội dung của trang web mà bạn mong muốn họ xem hay không? Và trang web của bạn có khiến người dùng quan tâm và dừng chân lâu hơn?

Đây là vấn đề không chỉ phụ thuộc vào nội dung và còn liên quan đến việc thiết kế. Ngoài ra, nếu thiết kế của bạn cần nhiều thời gian để tải về hoặc chuyển từ trang này đến trang khác, người dùng sẽ trở nên mất kiên nhẫn. Vì vậy, khi thiết kế một trang web, những điều quan trọng mà chúng ta cần phải lưu ý:

* Người dùng có dễ dàng nhìn thấy những thông tin quan trọng không?

* Việc định hướng của trang web có thuận tiện không? * Người dùng được chuyển từ trang này sang trang khác một cách hợp lý chưa?

* Thời gian tải trang web đủ nhanh không? Nếu những câu hỏi ở trên là những điều bạn quan tâm, và bạn muốn phân tích và tối ưu trang web, những công cụ hữu hiệu dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. ClickHeat

ClickHeat là công cụ mã nguồn mở thể hiện trực quan những vùng trên trang web mà người dùng click vào nhiều nhất hoặc ít nhất. Những vùng nào được click nhiều thì càng “nóng” và được phân biệt với những vùng “lạnh” bằng thang màu sắc hết sức trực quan.

Công cụ này tương đối dễ cài đặt. Bạn chỉ cần phải đính kèm một tập tin javascript vào trang web của bạn. Tải Clickheat về tại SourceForge.net.

2. Crazy Egg

Crazy Egg cung cấp bộ công cụ phân tích giúp bạn nhìn thấy được người dùng đang làm gì trên trang web của bạn.

Tính năng chính của Crazy Egg bao gồm: Confetti - cho phép bạn thấy những nơi trên trang web mà người dùng click vào dựa trên vài tiêu chí như là hệ điều hành, quốc gia của họ. Overlay - cung cấp thông tin về các liên kết. Và Report sharing - cho phép bạn chia sẻ những dữ liệu này với thành viên trong nhóm hoặc khách hàng. Phiên bản miễn phí của Crazy Egg cho phép bạn phân tích 4 trang trên web của bạn.

3. YSlow cho Firebug

Một tiêu chí quan trọng của thiết kế tốt, ngoải việc được sắp xếp và trình bày hợp lý, hiệu quả, nội dung cần phải được tải nhanh chóng đến browser của người dùng.

YSlow cho Firebug là công cụ miễn phí dành cho Mozilla Firefox dùng để phân tích xem thiết kế của bạn có tối ưu hay chưa. Chương trình sẽ cho điểm (thang điểm từ A đến F) và chỉ ra những chỗ có vấn đề có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải về trong thiết kế của bạn. Nhớ tải về Firebug trước khi dùng YSlow.

4. Clickdensity

Clickdensity là bộ công cụ phân tích giúp đánh giá độ thân thiện, dễ dùng của trang web.

Với clickdensity, bạn có thể xem heat maps để biết những chỗ mà người dùng click vào nhiều nhất (và trở nên “hot” nhất), hoặc hover maps để chỉ ra những liên kết mà người dùng chỉ rà chuột đến nhưng không click vào, và A/B Test cho phép bạn thử thay đổi những thành phần element trong trang để xem kiểu style nào sẽ hiệu quả hơn. Đăng ký miễn phí công cụ này cho phép bạn thống kế đến 5000 click, và theo dõi một trang trên một website.

5. ClickTale

ClickTale cung cấp thông tin về khách viếng thăm trang web của bạn. 

Có rất nhiều thông tin về khách viếng thăm mà bạn quan tâm, ví dụ như thời gian trung bình để một người dùng click vào một liên kết, sự chần chừ của người dùng khi click vào một liên kết, tỉ lệ rà chuột so với click… Ngoài ra, ClickTale còn cung cấp báo cáo chi tiết và đồ thị giúp bạn tối ưu thiết kế của bạn cho phân khúc khách hàng nhất định.

6. Clicky Một tính năng thú vị của Clicky là khả năng theo dõi thống kê thời gian thực, gọi là Spy (bạn có thể xem demo ở đây).

Bên cạnh Spy, Clicky còn cung cấp những dữ liệu khác mà bạn quan tâm, ví dụ như Action - thông tin về việc click liên kết và Visitors - cung cấp dữ liệu về người dùng.