Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

7 sai lầm lớn khi làm Social Media Marketing

Social Media Marketing (viết tắt là SMM) được hiểu là phương thức tiếp thị truyền thông trên các mạng xã hội. Social Media Marketing là một phương thức truyền thông đại chúng (xã hội) trên nền tảng các dịch vụ trực tuyến. Người dùng tạo ra những sản phẩm truyền thông như: tin, bài, hình ảnh, video clips… sau đó xuất bản trên Internet thông qua các mạng xã hội hay các diễn đàn, các blog… Các tin, bài này được cộng đồng mạng chia sẻ và phản hồi (bình luận) nên luôn có tính đối thoại. Đây là một xu hướng truyền thông mới khác hẳn với truyền thông đại chúng trước đây.

Social-Media-Marketing-strategy-for-a-Start-up-Tech-Company

Mục đích của Social Media Marketing là nhằm tạo ra các chia sẻ, liên kết về một nội dung mới mẻ tạo hứng thú cho người xem. Tuy nhiên hiện nay, người làm Social Media Marketing vẫn mắc phải những lỗi cơ bản khiến cho hiệu quả đem lại không thực sự chất lượng cho người xem.

Social Media Marketing đã trở nên quen thuộc với doanh nghiệp. Theo thống kê được công bố trên clickz.com, có tới 88% số doanh nghiệp Mỹ đều thực hiện marketing trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, để thực sự nhận được giá trị từ social media thì nhỏ hơn rất nhiều. Dưới đây là 7 sai lầm lớn cần chú ý khi thực hiện một chiến dịch Socail Media Marketing:

1) Kế hoạch thực hiện không có: đa số hiện nay các kế hoạch và mục tiêu chiến lược cho Social Media Marketing vẫn không được thực hiện. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là lên Facebook, suy nghĩ và đăng một bài viết; được nhiều người thích, bình luận và chia sẻ sẽ tạo ra hiệu quả giá trị. Điều này không phải luôn luôn đúng. Để đạt được mục tiêu kinh doanh, bạn cần một kế hoạch rõ ràng cho cái bạn muốn có.

viet-ke-hoach-kinh-doanh-online

2) Không tối ưu hóa nội dung: Bạn phải biết suy nghĩ làm sao cho một bài đăng được nhiều người quan tâm? Nội dung sao cho phù hợp với các trang mạng xã hội khác nhau, nếu bạn không chú ý điều này, người dùng sẽ cảm thấy nhàm chán và không thèm quan tâm, thậm chỉ bỏ liên kết với bạn. Hãy bỏ ra vài phút để chỉnh bài đăng cho từng mạng riêng.

Hand drawing Content flow chart on transparent wipe board.

 

 

3) Quên đi ý nghĩ spam nội dung: Phần lớn mọi người đều nghĩ nên viết cái gì sau đó gõ ngay vào post facebook hoặc twitter. Hoặc đăng bài quá nhiều, quá loãng và vô bổ. Hãy dừng lại khoảng 5 phút xem bạn có thể làm gì để cải thiện bài post. Nó có thể trở nên thú vị hơn không? Bạn có thể làm nó hài hước không? Thêm những con số thích hợp? Hãy dừng viết những thứ tào lao và sử dụng thời gian nghĩ về thứ bạn sẽ đăng trên mạng xã hội.

reduce-comment-spam1

4) Kể lễ dài dòng không chứng minh:  Hãy ngừng việc kể lể điều mà bạn muốn khách hàng tin vào, và hãy thể hiện để chứng minh điều đó. Bạn không cần nói với khách hàng rằng bạn rất giỏi về social media vì bạn đã thể hiện thông qua các bài viết chuyên môn, báo cáo, video…. Nghĩ tới giá trị quan trọng bạn tạo ra và chỉ ra điểm khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, sau đó hãy tìm cách thể hiện cho người dùng chú ý  thông qua social media. Người làm giỏi hãy ngừng việc kể lể và bắt đầu thể hiện, chứng minh!

chia sẻ nhiều

 5) Bỏ quên các mối quan hệ: Các mối quan hệ vẫn rất giá trị, và social media đã đem lại ích lợi trong việc kết nối và thực hiện hội thoại từ thời đầu cho tới giờ. Hãy nhớ rằng, bạn đang nói với người thật. Họ muốn được đối xử với sự tôn trọng và được nhận phản hồ tích cực. Đừng chỉ đăng bài, hãy tham gia và xây dựng quan hệ.

building-relationships

 

6) Trở nên nhàm chán: Rất nhiều tài khoản mạng xã hội mà tác giả tư vấn đều ở trong tình trạng nhàm chán. Một số phương án để thoát khỏi tình trạng này là: quay lại điều số 3 (không post ngay những gì mình vừa nghĩ ra), tìm hiểu cách để thông điệp thú vị với người dùng của bạn.

 

 

bored-baby

7) Mất tập trung: Nếu bạn đang cố nói với tất cả mọi người, thì không ai nghe bạn cả. Hãy tập trung vào khán giả chính của bạn. Chúng ta đều biết nội dung đánh vào thị trường ngách rất hiệu quả trên mạng. Hãy tập trung và có kỉ luật, bạn sẽ nhận được khách hàng trung thành. Tìm cách làm hài lòng tất cả mọi người và hầu hết họ sẽ lờ bạn đi.

7 sai lầm trên rất dễ khắc phục, bạn hãy lưu ý và tránh mắc sai lầm khi thực hiện Socail Media Marketing. Nếu làm được, bạn sẽ thành công trong chiến dịch thực hiện.

Nguồn tham khảo và sưu tầm  Gik.vn/Krista Neher