Hotline: 0936 567 345
Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Một số thủ thuật để thoát khỏi Google Panda

Trên website seroundtable.com đã có khá nhiều bài hướng dẫn việc tối ưu website để tương thích hơn với Google Panda (tất nhiên là bằng tiếng Anh). Các bạn nếu có thể thì dành thời gian đọc ở đây.

Ngoài ra, ở trên diễn đàn webmaster world cũng có chủ dành cho các webmasters chia sẽ kinh nghiệm cho việc phục hồi website từ Google Panda. Các bạn có thể theo dõi chủ đề đó tại đây.

Barry Schwartz đã tổng hợp lại các thủ thuật từ chủ đề đó mặc dù không thể xác minh được là những điều này có thật sự đúng và giúp ích được cho bạn hay không hoặc những website đưa ra trên chủ đề đó có thật sự bị Google Panda hay không. Tuy nhiên, dưới đây là những thủ thuật có thể là một gợi ý cho bạn giúp bạn thoát khỏi Google Panda (bao gồm cả những comment của cá nhân tôi cho bạn dễ hiểu hơn):

  • Increase spider crawl rates: Tăng lượng duyệt trang của Google bot vào site của bạn, việc này sẽ giúp cho site của bạn được đánh giá nhanh hơn để có thể thoát khỏi Google Panda sớm hơn. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu và chỉnh sửa những lỗi SEO của site mình trước khi tăng.
  • Add links to deeper pages: Thêm những liên kết đến các trang sâu, rất nhiều trang nội dung cũ của bạn có thể bị xóa bởi Google Panda và Google khó có thể tiếp cận trang này do nó nằm quá sâu để có thể cập nhật lại index cho bạn. Do đó việc thêm liên kết các trang cũ này sẽ giúp cho bot dễ dàng tiếp cận và reindex cho bạn.
  • Removed low content pages: câu này hơi có vẻ khó hiểu và tối nghĩa, tuy nhiên bạn nên xóa những trang có chất lượng thấp và cảm thấy không cần thiết đi.
  • Blocked spiders from low-value pages: Chặn bot đối với những trang có giá trị thấp, mục đích của vấn đề này cũng tương tự như thủ thuật ở trên. Ngoài ra cũng làm cho bot đỡ tốn thời gian cho những trang không cần thiết.
  • Cleaned up webmaster tools errors: Trong Google Webmaster Tools có phần HTML SuggestionsCrawl errors nằm trong mục Diagnostics, các bạn cần nghiên cứu những cài này và chỉnh sửa lại website của mình với những errors và gợi ý.
  • Improved basic on page SEO details: Tập trung vào những kiến thức Onpage SEO cơ bản. Google có chia sẽ những hướng dẫn SEO website cơ bản cho người mới bắt đầu. Mặc dù chỉ là những vấn đề cơ bản nhưng nó khá quan trọng và không phải ai làm SEO cũng đều thỏa mãn các tiêu chí cơ bản mà Google đưa ra.
  • Restructured site architecture: Cấu trúc lại hệ thống website của bạn một mặt để tạo tính tương tác cao hơn cho người dùng, làm tăng chất lượng website, một mặt cũng làm cho bot dễ dàng tiếp cận các thông tin trên website của bạn hơn.
  • Reduced adding new content: Giảm việc thêm nội dung quá nhiều trong một thời gian ngắn. Bởi vì một khi Google bot đã đánh giá thấp website của bạn thì lượng bot cập nhật nội dung website của bạn cũng sẽ giảm đi. Do đó việc thêm nhiều nội dung có thể làm phí thời gian, thay vì bạn tập trung hơn vào việc khắc phục các lỗi giống như lời khuyên kế tiếp.
  • Did nothing at all and recovered: Không làm gì cả, tập trung vào việc khắc phục các lỗi để phục hồi lại website của bạn trên Google.
  • many more tips in the thread: Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thủ thuật nữa trong chủ đề ở trên trong diễn đàn Webmaster World.

Với những thủ thuật (tips) chia sẽ ở trên Barry Schwartz cho rằng những điều này không làm hại website của bạn, vì thế bạn cứ áp dụng mà không phải lo gì cả.

Ngoài ra, tham khảo một số thông tin trên mạng, một số chuyên gia ở nước ngoài cũng gợi ý cách khắc phục Google Panda bằng việc sử dụng subdomain (tên miền con). Bạn hãy xem xét lại website của mình và phân loại lại thông tin đồng thời chia ra thành các subdomain phù hợp. Bởi vì với subdomain Google có thể sẽ xem như một tên miền mới và đánh giá lại website của bạn. Hoặc bạn cũng có thể chuyển tất cả những nội dung kém chất lượng qua một subdomain khác.

Hi vọng bài viết này có thể phần nào giúp được bạn thoát khỏi ám ảnh của Google Panda.

Anh Nguyễn (BabyWolf's Blog)

www.vietsol.net

Bài viết này được dịch từ seroundtable.com của Barry Schwartz. Các bạn có thắc mắc về những thông tin trên có thể bấm vào đây để gửi câu hỏi thắc mắc.