Hãy để niềm đam mê viết lách mang lại nguồn thu nhập cho bạn!

viết lách kiếm tiền 4

Bạn là người yêu thích viết lách nhưng bạn đang dùng những con chữ ấy để thể hiện cảm xúc trên facebook mà thôi? Tại sao bạn không dùng khả năng cùng niềm đam mê ấy cho một công việc có thể mang lại thu nhập? Bạn không biết việc gì có thể kiếm tiền bằng viết lách? Vậy thì đây là 5 gợi ý dành cho bạn:

Viết những bài review sách

Không phải tất cả nhưng hầu hết những cô nàng yêu viết lách đều có sở thích đọc sách. Nếu vậy còn gì tuyệt vời hơn là sau khi đọc sách xong bạn viết cảm nhận về nó và gửi đi cho những trang tin, tạp chí có mục review sách? Nếu bạn viết tốt, cơ hội bạn được nhận làm cộng tác rất cao. Vậy là bạn có thể hàng ngày ngồi đọc sách, uống trà, xong đâu đấy lại viết cảm nhận về sách, cuối tháng nhận được bội tiền nhuận bút từ công việc này. Có thể nói là một công mà đôi ba việc, lợi trăm đường.

viết lách kiếm tiền 1

Viết bài review sách

Viết tản văn và sách

Thông thường khi bạn muốn viết, bạn chỉ viết lên facebook cá nhân hoặc blog của mình, nhưng viết rồi để đó, rất ít người biết đến. Không sao, bạn chỉ cần được thỏa mãn niềm đam mê “làm tình với chữ”. Khi tay nghề bạn đã khá cao, có lẽ bạn nên nghĩ đến việc kiếm tiền bằng niềm đam mê này. Bằng cách bạn viết những mẫu tản văn, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết… tùy bạn rồi gửi cho các tạp chí, nhà xuất bản. Việc làm này vừa giúp bạn rèn luyện khả năng viết lách, vừa theo đuổi được đam mê, lại vừa có thêm nguồn thu nhập để nuôi dưỡng đam mê ấy.

viết lách kiếm tiền 2

Viết tản văn

Dịch thuật

Không phải ai yêu viết lách cũng có thể làm công việc này. Dịch thuật chỉ dành cho những ai vừa thích viết lại vừa có khả năng ngoại ngữ. Đây là ngành hứa hẹn sẽ “hót hòn họt” trong những năm tới. Hiện nay hầu hết các nhà xuất bản đang có nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật các ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn… Nếu bạn giỏi ngoại ngữ, còn chần chừ gì nữa mà không chọn làm dịch thuật? Mức lương hứa hẹn dành cho dịch thuật không hề bèo bọt chút nào đâu nhé!

viết lách kiếm tiền 3

Làm công việc dịch thuật

Viết bài quảng bá sản phẩm và nội dung website

Gần đây khi internet phát triển, thói quen của người dùng được chuyển sang trực tuyến thì những công việc như viết bài cho website, làm nội dung fanpage, viết bài quảng bá sản phẩm, viết bài SEO… được đăng tuyển khắp nơi. Nếu bạn yêu viết lách thì đây là lĩnh vực thỏa sức cho bạn sáng tạo. Nếu như viết bài quảng bá sản phẩm, bạn sẽ được làm quen với nhiều lĩnh vực, từ đó trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức mới. Vừa thực hiện đam mê, vừa học hỏi kiến thức và quan trọng nhất là lại vừa kiếm được tiền, còn gì cho bằng?

viết lách kiếm tiền 4

Viết bài SEO

Viết bài PR sản phẩm/ thương hiệu

Đối với lĩnh vực này, chỉ đam mê thôi là chưa đủ, bạn phải là người có khả năng viết lách cực tốt. Bởi vì những đòi hỏi cho dạng bài này rất cao, tương đương với số tiền bạn nhận được cho mỗi bài là rất lớn. Ở đây chúng tôi đang nói đến những bài giới thiệu sản phẩm/ thương hiệu đăng trên báo/ tạp chí chứ không phải những bài đăng fanpage hay website. Nếu bạn muốn hướng đến con đường trở thành một copywriter chuyên nghiệp thì đây là lĩnh vực bạn không nên bỏ lỡ.

viết lách kiếm tiền 5

 Viết bài PR

Hi vọng rằng với 5 gợi ý trên mà chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn tìm được một công việc ưng ý, phù hợp. Tiền không mua được đam mê, nhưng đam mê có thể tạo ra tiền. Chúc cho các bạn có thể kiếm được thật nhiều tiền dựa vào đam mê của mình!

Xem thêm:

Hãy cứ viết đi, hỡi những người đam mê viết lách!

viết lách 3

Thế giới này không cần một J. K. Rowling hay J. R. R. Tolkien khác; thế giới này cần bạn. Đừng so sánh bạn với những người khác. Hãy cứ viết đi, và viết như bạn vậy đó.

Có những câu chuyện được xuất bản thành những cuốn sách, và có những câu chuyện chưa bao giờ được xuất bản. Có những câu chuyện mà số lượng người đọc còn lớn hơn dân số Kansas (2,191 triệu người sống ở Kansas theo một cuộc điều tra vào năm 2015) và có những câu chuyện chỉ có một độc giả duy nhất, chính là bạn. Đừng so sánh bạn với những nhà văn khác.

Cũng có những câu chuyện chưa bao giờ được viết. Những câu chuyện mà chỉ có bạn mới có thể kể ra.

Dù hư cấu hay phi hư cấu, câu chuyện mà bạn viết đều là duy nhất với những trải nghiệm và khả năng sáng tạo của bạn. Nhưng nếu so sánh mình với những người khác thì có thể, bạn sẽ không bao giờ viết chúng ra được.

Có người đã từng viết một cuốn tự truyện về bố của mình. Cuốn sách có lẽ đã đạt được nhiều đánh giá 5 sao và nằm trong danh sách bán chạy nhất của tờ New York Times. Thế nên, “tại sao bạn lại không viết ra câu chuyện về bố của bạn?” hay do bạn nghĩ rằng “nó đã được viết rồi”. Bạn đã mắc sai lầm lớn.

Cuốn tự truyện về một người bố đã được viết, nhưng câu chuyện về bố của bạn thì chưa có ai viết ra cả.

Năm tôi 12 tuổi, tôi vẫn chưa đủ lớn để trông trẻ hộ nên không thể kiếm thêm bất cứ khoản tiền nào bằng việc nhận trông trẻ con trong làng. Thế nên, bố bảo sẽ cho tôi một ít tiền nếu tôi lột được da của những con thú mà bố đã bẫy. Câu chuyện này chưa bao giờ được kể cho tới khi tôi viết.

viết lách 1

Sẽ không ai biết câu chuyện của bạn, trừ khi bạn viết nó ra

SO SÁNH NHỮNG GÌ BẠN VIẾT RA VỚI SẢN PHẨM CỦA NHỮNG NHÀ VĂN KHÁC LÀ ĐIỀU CỰC KỲ NGUY HIỂM

Sự nguy hiểm của việc so sánh bài viết của bạn với những nhà văn khác chính là nó có thể sẽ ngăn bạn viết ra câu chuyện của riêng bạn.

Giá trị của một câu chuyện không nằm ở việc có bao nhiêu người đã đọc được câu chuyện đó. Trước khi cuốn Harry Potter và Hòn đá phù thủy được xuất bản vào ngày 26 tháng 6 năm 1997 – ngày mà J.K. Rowling tìm được một nhà xuất bản chấp nhận bản thảo của bà – trước khi câu chuyện được viết ra – nó vẫn chỉ là ý tưởng cho câu chuyện về một cậu bé học trường phù thủy.

Bản thảo Harry Potter và Hòn đá phù thủy là một câu chuyện hay chỉ khi J.K Rowling đọc nó.

Liệu rằng Rowling có so sánh nhân vật của bà với Frodo Baggis trong Chúa tể của những chiếc nhẫn không? Liệu rằng bà có so sánh tác phẩm của mình với J.R.R. Tolkien và cảm thấy những gì mình viết ra chẳng có gì thú vị? “Câu chuyện này sẽ không bao giờ được bán. Vậy tại sao tôi lại phải băn khoăn khi viết nó ra?

Nếu Rowling không viết ra câu chuyện của bà, nếu bà đã từ bỏ ở lần thứ 11 khi tiếp tục nhận được thông báo từ chối xuất bản thì chúng ta sẽ không thể nào biết tới Harry Potter được.

Tôi biết chứ, những cuốn sách về Harry Potter đã bán được hàng triệu cuốn, và không phải mọi câu chuyện được viết ra đều sẽ có được thành công như Harry Potter hay Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Tuy nhiên, luôn có cơ hội cho một anh hùng khác.

Và tại sao đó không phải là người anh hùng mà bạn sẽ tạo ra?

Thế giới này không cần một J.K. Rowling hay J.R.R. Tolkien khác; thế giới này cần bạn. Đừng so sánh bạn với những người khác. Hãy cứ viết đi, và viết như bạn vậy đó.

viết lách 2

Luôn có chỗ cho những anh hùng khác. Thế giới này cần những câu chuyện của bạn.

TẤT CẢ CÁC NHÀ VĂN ĐỀU BẮT ĐẦU TỪ MỘT NƠI NÀO ĐÓ

Một đứa trẻ tập đi không thể đi nhanh như Hicham El Guerrouj được. Anh ấy đã đi và chạy trong khoảng 25 năm 7 ngày khi anh phá kỷ lục thế giới ở phút thứ 3:43.13 vào năm 1999.

Một nhà văn bắt đầu viết sẽ không viết hay được như Stephen King – người mà đã xuất bản được số tiểu thuyết nhiều hơn số bang (50 bang) ở Mỹ.

Một đứa trẻ lớn lên, bò và sau đó đi từng bước một. Và sau những bước loạng choạng đầu tiên, nó sẽ đi bộ và sau đó là chạy. Nó sẽ ngã rất nhiều lần khi đang tập đi.

Nhà văn sẽ bắt đầu với từ ngữ, tiếp đến là câu, đoạn văn và sau đó có bản nháp đầu tiên. Và sau bản nháp này là quá trình chỉnh sửa. Đứa trẻ sẽ ngã khi học đi và nhà văn sẽ viết những bản nháp đầu tiên trong khi hoàn thành câu chuyện.

Đừng so sánh bản thân bạn với những người khác.

Người duy nhất bạn có thể so sánh những bài viết của mình đó là chính bạn.

Câu mà bạn viết sáng nay có hay hơn câu mà bạn viết hôm qua không?

Bạn đã từng so sánh bài viết của mình với một nhà văn khác chưa? Nó có khiến bạn từ bỏ viết lách không? Hãy chia sẻ cho tôi biết.

viết lách 3

Hãy so sánh bài của mình ngày hôm nay so với ngày hôm qua chứ đừng so sánh bài của mình với bài của người khác

LUYỆN TẬP

Ngày hôm nay là để luyện tập, tôi muốn bạn so sánh bài viết của bạn. Tôi muốn bạn so sánh bài bạn đã viết với thứ mà bạn đã viết trước đây.

Đầu tiên, hãy chọn một thứ bạn đã viết, có thể là một phần trong bài văn bạn đang viết mà đã bắt đầu viết cách đây vài tháng, một câu chuyện mà bạn đã không xem lại sau một thời gian hay một bài báo nào đó bạn đang viết dở. Đoạn nào đó càng lâu càng tốt.

Giờ hãy dành 15 phút viết lại nó. Bây giờ, bạn sẽ kể câu chuyện đó như thế nào? Bạn tiếp cận với ý tưởng cũ đó như thế nào? Bạn có thấy điều gì khác lạ không?

Viết lách là một hành trình rất dài và bạn sẽ chẳng bao giờ có thể nói mình thành công được.

Nếu bạn dùng ngôn từ diễn tả được nhân vật của mình thì có thể với bạn là đã thành công, nhưng xét ở vị trí độc giả, chỉ khi nào họ “vẽ” ra được hình ảnh nhân vật của bạn trong đầu, biết bạn đang muốn truyền tải thông điệp gì và cảm nhận được cảm xúc thực sự thì họ mới chứng thực cho thành công ấy của bạn. Thậm chí, mỗi người còn có một cách nhìn, đánh giá và quan điểm khác nhau về thế nào là một bài viết hay, một bài viết dở.

Thế nên, đừng so sánh những gì bạn đã viết ra với công trình của người khác. Hãy là một người học hỏi, kiên trì viết mỗi ngày, viết những điều bạn thích và viết với một niềm đam mê thực sự.Không ai có thể giành giật câu chuyện của bạn cả.

Xem thêm:

Nguồn: isach.net

Thư giãn cùng truyện cười về dân công sở

Trong cuộc sống, dù bận rộn, con người vẫn luôn hướng tới những niềm vui trong cuộc sống, dù cho đó là những niềm vui nhỏ hay lớn. Bởi đơn giản họ cần những nụ cười để xua tan đi những mệt mỏi của công việc. Hãy cùng VietSol thư giãn một chút với những câu truyện cười ngắn dưới đây nhé!

Xem “Thư giãn cùng truyện cười về dân công sở” »

Chết cười với thơ chế nghề SEO

SEO cái nghề kiếm miếng cơm manh áo của hàng ngàn người thực ra cũng có nhiều nỗi khổ khó nói thành lời, thôi thì vì khó nói thành lời nên chế thành thơ cho dễ nuốt vậy. Mỗi bài thơ là một lời nói lên những khó khăn, thử thách và bao nhiêu ngậm đắng nuốt cay mà những người trong nghề này đang cảm nhận.

Xem “Chết cười với thơ chế nghề SEO” »

Mưa đêm trong mắt em…

2008: Em, khi ấy, thường cố nốc những ly cà phê pha vội để có năng lượng cho chuỗi ngày lê thê và trống rỗng đến vô cùng.

Làng đại học, với con đường nhỏ chỉ vài bước chân là đã quay lại điểm bắt đầu, không dài nhưng bao giờ cũng xa xăm. Em cố tình không bao giờ mang áo mưa. Những chiều lang thang ngày cúp học , em ngang bướng để mình ướt sũng, đi thật chậm dưới mưa lạnh ngắt, thậm chí rát cả mắt nhưng vẫn thả mình theo những suy nghĩ miên man, lê từng bước chân mệt mỏi một cách vô định. Con đường ấy lúc nào cũng nhộn nhịp, cái làng nhỏ ấy lúc nào cũng đông vui nhưng sao chưa bao giờ em thấy vui. Và rồi, em về nhà nằm trên giường bệnh mấy ngày liền vì cái lí do mà tụi bạn em cho là hâm, vô tình quên mang áo mưa… Xem “Mưa đêm trong mắt em…” »

Halloween là ngày mấy? Ý nghĩa ngày Halloween

seobanner

Lễ hội Halloween là ngày mấy?

Đó là ngày cuối cùng của tháng Mười dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên được mặc “y phục lễ Halloween” để đi đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng… Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài…

Những cuộc hội hè vui chơi trong ngày Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy… Xem “Halloween là ngày mấy? Ý nghĩa ngày Halloween” »

Có những khi

Có những khi, lang thang trên đường, bỗng dưng chạy thật chậm, cảm thấy bình yên vô cùng, khi ngước lên gặp những cánh diều rực rỡ sắc màu thong thả chu du khám phá bầu trời, bình thản và nhẹ nhõm. Lại có trăng mọc sớm với màu vàng rất nhạt nằm chếch giữa những cánh diều, cảnh đẹp như trong thơ. Xem “Có những khi” »

Sài Gòn có yêu tôi chăng…

Sài Gòn. Với riêng tôi, nơi này không chỉ là một danh từ địa lý. Đó là sự nghiệp, đó là tình yêu

Trộn lại giữa thực và mơ, tôi vẫn đơn độc một mình. Dường như sự cô đơn giữa mọi người làm tôi biết yêu cuồng dại hơn. Nên tôi chọn cô đơn làm bạn. Tôi vẫn tin sẽ có người giống mình – Giữa phố phường vội vã, với cốc cafe pha loãng mỗi sáng trước khi đến văn phòng, thi thoảng có cơn mưa bất chợt ghé qua, rồi tự hỏi: “Sài Gòn bé vậy, sao tìm mãi chẳng ra nhau…Xem “Sài Gòn có yêu tôi chăng…” »

Sách hay: Hành trình về phương đông – Spalding

Trong cuộc sống vội vã, quay cuồng hiện tại, nhiều người đã mất đi niềm tin. Họ quan niệm rằng sống để thụ hưởng, thỏa mãn các nhu cầu vật chất vì chết là hết. Không có Thượng Ðế hay một quyền năng siêu phàm gì hết. Cách đây không lâu, một tờ báo lớn tại Hoa Kỳ đã tuyên bố: “Thượng Ðế đã chết.” Tác giả bài báo công khai thách đố mọi người đưa ra bằng chứng rằng Thượng Ðế còn sống. Dĩ nhiên, bài báo đó tạo nên một cuộc bàn cãi rất sôi nỗi. Xem “Sách hay: Hành trình về phương đông – Spalding” »