Hotline: 0983 522 344

Số 25 Đường 23 (Phạm Văn Đồng), Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Kinh doanh: sales@vietsol.net - Hỗ trợ: support@vietsol.net

Vì sao PageRank rớt hạng?

Mỗi lần Google cật nhật chỉ số Google PageRank (PR) thì những người làm SEO đều rất quan tâm. Trong số những website được tăng PR thì cũng có những website bị tuột PR. Một website bị tuột PR thì có rất nhiều lý do, các bạn có thể tham khảo bài Tìm hiểu về Google PageRank mà Viet Solution đã gửi trước đây để hiểu hơn về điều này. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp đặc biệt khi PR bị tuột giảm nghiêm trọng. Hôm nay, người viết tình cờ đọc được trên blog của Matt Cutts (trưởng nhóm chống SPAM của Google) có giải thích về điều này nên chia sẻ cùng các bạn. Dưới đây là nội dung được dịch lại từ bài blog của Matt.

Gần đây, một tờ báo đã liên lạc với tôi (Matt Cutts). Và họ muốn biết lý do vì sao trang web của họ giảm PageRank từ 7 xuống 3. Đây cũng là vấn đề chung của một số Website, và để giải đáp thắc mắc của các bạn, tôi xin trích đoạn nội dung Email gửi cho họ để bạn có thể hiểu rõ vấn đề:

Xin chào, nguyên nhân Site bạn bị giảm PageRank từ 30 – 50% là do trang Web đã vi phạm Guidelines của chúng tôi, cụ thể là việc bán text link. Điều đó được ghi rõ trong:

Link Shemes: http://support.google.com/webmasters/bin/answer.py?hl=en&answer=66356

(Bản dịch: http://www.vietsol.net/tin-tuc/chi-tiet/link-schemes-moi-cap-nhat-tu-google-585/)

Và đây là đoạn Video của tôi về điều đó:

http://www.nytimes.com/2012/08/26/business/book-reviewers-for-hire-meet-a-demand-for-online-raves.html?_r=1&pagewanted=all là một bài viết đánh giá rất tốt. Chúng tôi xem việc mua bán Links là một hành vi gian lận, nó cũng giống như Amazon không công bố những bài viết phê bình sản phẩm, hoặc là có ai đó nhận tiền để đặt link Site khác lên Site bạn mà không báo cáo cho bạn.

Đặc biệt, đầu năm nay, chúng tôi sẽ chú ý hơn những Website có nhiều Links dạng Anchor text nhằm quảng cáo cho một Site khác. Việc này làm ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng của chúng tôi, và Trust Rank cũng như PageRank của Site đó chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp.

Thực tế, chúng tôi đã nhận được một số báo cáo Spam về Site của bạn. Báo cáo này dựa trên việc phân tích những Email từ người bán link đề nghị việc bán link trên nhiều trang của bạn. Và các trang đó vẫn còn tồn tại những link bất thường đến nay.

Và lời khuyên của chúng tôi là bạn nên kiểm tra những link đó: ai đã đặt chúng, và có bao nhiêu links tồn tại. Và, nên kiểm tra liệu có ai trong công ty bạn đã nhận tiền để đặt backlink lên trang web công ty mà không báo cáo với bạn?

Sau khi đã kiểm tra chắc chắn và xóa những link đó. Hãy truy cập vào link: google.com/webmasters để thông báo với chúng tôi. Chúng tôi sẽ kiểm tra và khắc phục giúp bạn.

Google PageRank và xếp hạng website

Sincerely,
Matt

Nội dung được lược dịch từ trang http://www.mattcutts.com/blog/why-did-my-pagerank-go-down/

Qua đoạn video trên, các bạn cũng nhận thấy rằng Matt Cutts xác nhận việc Google thường cập nhật PR 3 đến 4 lần mỗi năm, tức từ khoảng 3 đến 4 tháng Google sẽ cập nhật Google PageRank một lần. Ngoài ra, PR không chỉ được Google đánh giá dựa vào chỉ mỗi backlinks mà còn nhiều yếu tố khác. Từ đó, Google chấm điểm cho website của bạn và scale thành hệ số 10 thành Google Toolbar PageRank.

Trong trường hợp ở bài blog trên của Matt Cutts, website đó đã bị tụt giảm Google PageRank là do vi phạm những hướng dẫn của Google để tạo ra một website tốt, chất lượng đối với người dùng (Google Webmaster Guidelines). Cụ thể hơn là website đó đã có những hành vi mua backlinks từ những website có PR cao mà không tối ưu tốt nội dung website. Thông thường Google đánh giá PR của một trang web dựa trên yếu tố cơ bản vẫn là backlinks đến trang đó. Thế nhưng nếu trang web đó có nhiều backlinks hay nhiều backlinks từ các trang có PR cao mà thực tế chất lượng không xứng đáng với chỉ số tương ứng thì Google sẽ hạ PR với chỉ số tương ứng.


Người dịch: Thế Dũng (Destiny)