Tên miền từ khóa và thương hiệu cái nào tốt hơn?

Tên miền được ví như là cổng vào của thương hiệu internet, nó là khái niệm không thể nào tách rời trong chiến lược xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy khi lựa chọn tên miền phải suy nghĩ thật kỹ, không nên ủy thác cho người khác vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp sau này. Đặt tên miền theo từ khóa hay thương hiệu cũng chính là điều khiến các doanh nghiệp phải đau đầu.

Tên miền thương hiệu là gì?

Tên miền thương hiệu hay còn gọi là Brand Domain, là tên miền được chọn theo ngẫu hứng hoặc ý tưởng lóe lên trong đầu, có khi cũng là những tên miền vô nghĩa. Chọn tên miền thương hiệu bạ có thể chọn từ viết tắt hoặc một từ ngẫu nhiên, hoặc lấy chính tên công ty của bạn.

Ten-mien-tu-khoa-va-ten-mien-thuong-hieu-cai-nao-tot-hon-1

Tên miền từ khóa là gì?

Là tên miền được chọn theo từ khóa sản phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh. Với tên miền dạng này sẽ có nhiều lợi thế trong việc tối ưu SEO và giúp khách hàng dễ nhớ về địa chỉ website của mình hơn.

Chọn tên miền nào tốt hơn?

Có 2 ý kiến trái chiều:

Một là, sử dụng tên miền có chứa từ khóa sẽ tốt hơn. Nó giúp cho thứ hạng nhanh lên hơn, SEO dễ hơn và khách hàng cũng dễ nhớ hơn,…Tuy nhiên nếu không làm vậy thì trên title, snippet, banner, logo,… thể hiện trên website cũng có thể bù được phần nào.

Hai là, tên miền chỉ là một trong những yếu tố để SEO, việc có hay không có từ khóa ở tên miền cũng không quan trọng lắm. Trong khi đó, với tên miền bằng thương hiệu bạn có thể thể hiện được đẳng cấp, phong cách, hình ảnh riêng mà không ai có thể bắt chước được.

Ten-mien-tu-khoa-va-ten-mien-thuong-hieu-cai-nao-tot-hon-2

Với 2 ý kiến trái chiều trên rất khó để phân ra bên nào đúng bên nào sai. Nhưng ở đây chúng ta xét về khía cạnh khác, đó là tâm lý của Seoer khi chọn tên miền trong SEO.

Nhiều người muốn thể hiện bản thân bằng cách đặt tên miền bằng thương hiệu, nhưng rồi họ lại sợ SEO khó quá nên chuyển sang đặt những tên miền có chứa từ khóa. Vậy nhưng sau một thời gian SEO thì các tên miền có chứa từ khóa mãi vẫn không thể lên Top, trong khi trên Top Google lại toàn là những tên miền có chứa thương hiệu.

Điều đó có nghĩa là gì? Tên miền chỉ là một trong những yếu tố trong SEO, có vô vàn những yếu tố khác nữa mới có thể cạnh tranh được thứ hạng trên google. Và nếu sử dụng tên miền bằng thương hiệu thì có rất nhiều các yếu tố khác có thể bù trừ vào được phần thiếu hụt từ khóa của tên miền. Vậy nên hãy chọn tên miền bằng thương hiệu để khẳng định đẳng cấp của mình.