Quảng cáo trên google hay facebook sẽ hiệu quả hơn?

Tìm kiếm khách hàng luôn là vấn đề muôn thuở của những nhà kinh doanh và lượng khách hàng tiềm năng trên internet là bất tận để doanh nghiệp khai thác. Nhưng tại sao có doanh nghiệp tìm được rất nhiều khách hàng trong khi những doanh nghiệp khác lại thất bại? Trong 2 hình thức quảng cáo google và facebook thì hình thức nào sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn?

Mục tiêu là từ khóa

Từ khóa là điều bạn cần lưu ý khi tiến hành quảng cáo trên google. Vậy thì quảng cáo của bạn chỉ hiện ra khi khách hàng họ gõ đúng về từ khóa đó. Nghĩa là nó không xuất hiện mọi lúc mọi nơi, mà chỉ khi khách hàng thật sự cần đến những sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp thì họ mới lên google và tìm kiếm chúng.

Còn đối với facebook, bạn không cần quan tâm đến từ khóa là cái gì. Trên facebook có rất nhiều khách hàng trong khi đối thủ của bạn sẽ ít hơn so với quảng cáo trên google. Nên xét về khía cạnh này facebook có lợi hơn là google.

Quang-cao-tren-google-hay-facebook-hieu-qua-hon-1

Sự lựa chọn về chi phí

Cả google và facebook đều áp dụng CPC để thu phí. Khi đó nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng click vào quảng cáo, những lượt hiển thị mà không bị click sẽ không bị tính phí.

Lý do xảy ra sự chênh lệch giữa chi phí trên google và facebook là: quảng cáo google hiển thị khi ai đó tìm kiếm từ khóa đã được mua từ trước, quảng cáo facebook lại hiển thị ở những vị trí có sẵn trên facebook trước tất cả những ai phù hợp với cách nhắm mục tiêu được chọn.

Mục tiêu theo nhân khẩu học

Quảng cáo trên facebook giúp doanh nghiệp có thể quảng cáo trên 1 tỷ người dùng facebook, dựa vào giới tính, tuổi tác, vị trí địa lý, sở thích mà bạn chọn 1 cách tương đối chính xác.

Còn google cũng đã cập nhật những tính năng này trên mạng, song ở Việt Nam lại chưa được áp dụng tốt.

Trang đích

Trang đích chính là yếu tố quan trọng của google adwords, nó tác động trực tiếp đến chất lượng của từ khóa, ảnh hưởng đến chi phí phải trả là cao hay thấp. Muốn quảng cáo tốt, đạt hiệu quả trên google bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng để tối ưu trang đích cho thật tốt.

Quang-cao-tren-google-hay-facebook-hieu-qua-hon-2

Trong trường hợp nếu bạn không có một website tốt thì lời khuyên dành cho bạn là nên quảng cáo trên facebook, bởi với facebook thì trang đích không phải là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá.

Quảng cáo đeo bám

Những ai sử dụng mạng xã hội cũng thấy gần đây facebook sử dụng chiêu thức quảng cáo đeo bám người dùng dù cho họ đã thấy quảng cáo đó từ trước. Còn google thì ngược lại, họ quá mạnh trong lĩnh vực này. Không chỉ là việc bạn cho quảng cáo đuổi theo trên các trang trực thuộc mạng hiển thị nữa mà nay bạn có thể sử dụng quảng cáo đeo bám cả trên mạng tìm kiếm google search.

Vậy tóm lại google với facebook cái nào hiệu quả hơn?

Dù là google hay faceboook thì chúng cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nên không thể kết luận được rằng google tốt hơn facebook hay ngược lại. Để chọn được hình thức quảng cáo phù hợp còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa mà trong đó những yếu tố chúng tôi nói trên là rất quan trọng.

Đối với tình hình hiện tại, tốt hơn hết bạn nên sử dụng cả 2 hình thức quảng cáo google adwords và facebook ads để mở rộng môi trường bán hàng trên mạng.