Những sai lầm phổ biến cần tránh khi làm Digital Marketing

Trong các công cụ marketing thì digital marketing chỉ là một trong những rất nhiều những công cụ khác chứ không phải duy nhất. Thế nhưng nó lại giữ vai trò chủ chốt trong các kế hoạch truyền thông của các đơn vị. Có những đơn vị nếu làm digital marketing thành công thì kế hoạch marketing của họ xem như cũng thành công và ngược lại. Vậy lý do của sự thành công hay thất bại đó là gì?

Kế hoạch kỹ càng hay sơ sài?

Trước khi bạn bỏ một số tiền lớn vào cho digital marketing thì trước đó bạn phải có được một kế hoạch cụ thể.

Đầu tiên là phải thấu hiểu được thị trường. Doanh nghiệp cần xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai; khách hàng của mình có yếu tố địa lý, nhân khẩu họ như thế nào; kênh phân phối hiện tại ra sao và diễn biến của xu hướng thị trường và sản phẩm.

Nhung-sai-lam-can-tranh-khi-lam-digital-marketing-1

Thứ hai là phân tích sơ đồ SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của chính mình. Từ đó xác định được mục tiêu marketing chiến lược, trong đó bao gồm những nỗ lực marketing, các mục tiêu nhỏ và chỉ số KPI sẽ được sử dụng để đo lường mức độ thành công.

Thứ ba, phải xác định được ngân sách. Đầu tiên bạn phải có được những dự trù ngân sách marketing tổng thể, sau đó mới là ngân sách dành cho digital marketing. Xác định được ngân sách đồng nghĩa với việc chúng ta đã có được một kế hoạch cụ thể, rõ ràng.

Kỳ vọng như thế nào về digital marketing?

Doanh nghiệp khi lựa chọn digital marketing cho chiến dịch marketing của mình đều lầm tưởng rằng nó sẽ mang hiệu quả ngay tức thời. Trong khi đó thực tế thì chúng phải mất rất nhiều thời gian để phát triển chiến dịch, tối ưu hóa, cải thiện nhiều mặt mới hy vọng đem lại kết quả như mong muốn.

Doanh nghiệp khi thực hiện digital marketing có thể đã kỳ vọng quá nhiều, chính vì vậy nhiệm vụ của những người làm digital marketing là phải thuyết phục được khách hàng của mình về thời gian trung bình để thực hiện các chiến dịch như:

PPC: Chúng ta cần khoảng 90 ngày để kiểm tra điều chỉnh tối ưu chiến dịch.

SEO: Từ 80 – 180 ngày, phụ thuộc vào mục tiêu xếp hạng và mức độ cạnh tranh của từ khóa mà doanh nghiệp mong muốn thực hiện.

Social Media: Khoảng 30 ngày để tham gia mạng xã hội, lắng nghe khách hàng, nghiên cứu đối thủ và lập kế hoạch thực hiện chiến dịch của mình.

Nhung-sai-lam-can-tranh-khi-lam-digital-marketing-2

Tóm lại vấn đề là nằm ở chỗ bạn có kiên nhẫn hay không. Nếu chỉ vì 1  2 tuần bạn thấy chưa có kết quả đã vội vàng chuyển hướng sang những chiến lược khác thì thất bại là điều dễ hiểu. Vì vậy cần phải có niềm tin, có hiểu biết và đủ kiên nhẫn chờ đợi thì mới có kết quả tốt nhất được.

Phân tích kỹ hay chưa?

Chuyện gì cũng vậy không riêng gì digital marketing, nếu bạn không phân tích, tính toán thật rõ ràng, chi tiết thì thành công khó mà đến với bạn được. Ngày nay digital marketing đã không còn là cái gì đó vô hình nữa điều quan trọng là liệu bạn có đủ nguồn lực để phân tích chính xác các dữ liệu hay không mà thôi.

Là chủ của một doanh nghiệp hay là người quản lý, nhân viên tiếp thị thì đó là trách nhiệm của bạn khi thông báo về công ty số tiền mà bạn đang chi tiêu cho ngân sách tiếp thị của mình. Ngay cả khi bạn đã thuê ngoài hoặc tập huấn một đội ngũ nhân viên ngay trong công ty, làm thế nào để bạn biết rằng họ có đủ điều kiện hoặc thực hiện theo tiêu chuẩn tối ưu?

Nếu bạn không có thời gian thì nên tìm người hoặc thuê một nhà tư vấn để chạy kiểm toán mỗi tháng và giúp loại bỏ những công việc không đủ tiêu chuẩn. Về lâu dài nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Trên là những lý do giải thích cho việc tại sao doanh nghiệp này thành công với digital marketing còn doanh nghiệp khác thì không. Nếu bạn còn có những suy nghĩ sai lầm như trên thì sớm loại bỏ để thực hiện được chiến dịch digital marketing hoàn hảo nhất.