Những lý do khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả

Những lý do khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả

Hình thức quảng cáo trả tiền theo số lượt click (pay-per-click PPC) có rất nhiều ưu điểm vượt trội và đạt nhiều hiệu quả đáng mong đợi. Không có hình thức quảng cáo nào giúp website của bạn đạt được lượng truy cập cao như PPC, tuy nhiên khi chiến dịch quảng cáo PPC xấu đi thì bạn cũng sẽ mất tiền nhanh mà chẳng mang lại chút hiệu quả gì.

Những người mới sử dụng PPC thường không nhận ra ưu điểm đằng sau các nhược điểm của PPC. Do đó họ ngưng thực hiện các chiến dịch PPC trước khi nhận ra PPC có thể trở thành vũ khí marketing lợi hại nhất. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao tôi phải bỏ tiền ra để mua click khi mà khách hàng không chịu mua hàng sau khi click? Có phải tôi đang tốn tiền một cách vô ích vào phương pháp này?

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả như mong đợi:

1. Click ảo

Thực tế cho thấy, một số các công cụ tìm kiếm nhỏ tạo ra các click nhưng không có hành động mua hàng theo sau. Do đó bạn hãy kiểm tra các số liệu các hành động mua hàng theo sau click của từng công cụ tìm kiếm, hãy ngừng sử dụng những công cụ tìm kiếm có kết quả kém hơn so với các công cụ tìm kiếm còn lại.

Những lý do khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả

Thực ra Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất, nhưng Google lớn nhất và vì vậy cũng cạnh tranh nhiều nhất. Nhiều công cụ tìm kiếm khác tốn ít chi phí hơn và vẫn tạo ra được hành động mua hàng. Vì vậy, nếu kết quả không tốt thì hãy ngừng sử dụng công cụ tìm kiếm đó.

Vai trò của Social Media đối với Marketing online

2. Mạng lưới website liên quan

Nếu bạn đang sử dụng Google Adwords thì quảng cáo của bạn sẽ được thấy trên trang kết quả tìm kiếm, hoặc trên các website liên quan (content network) hoặc cả hai. Mỗi một chiến dịch quảng cáo lại phù hợp với một content network. Do đó, bạn nên chọn lựa content network cho từng chiến dịch ngay từ lúc đầu.

Những lý do khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả

3. Không nghiên cứu kỹ các từ khóa chính

Bạn có biết những từ khóa mà khách hàng tiềm năng đang sử dụng để tìm kiếm những sản phẩm giống như sản phẩm mà bạn đang bán hay không? Mỗi từ khóa tốt thường chỉ có hai ba chữ, tuy nhiên nó lại nói lên một cách rõ ràng ý định của người dùng ẩn sau từ khóa đó. Nếu muốn tìm ra một từ khóa chính, hãy tự hỏi chính mình xem “Vấn đề mà người dùng đang muốn giải quyết là gì?” Còn nếu bạn không thể trả lời rõ ràng thì tức là từ khóa đó quá rộng và bạn sẽ phải ném tiền qua cửa sổ thật đấy.

Với công cụ miễn phí Google Adword bạn sẽ biết được các từ khóa nhắm trúng khách hàng mục tiêu với chi phí hợp lý, sau đó các khách hàng đang gặp phải những vấn đề mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết được sẽ bị kéo về phía bạn.

> Quảng cáo hiệu quả với số tiền ít

4. Quảng cáo không tập trung

Mỗi quảng cáo nên được tập trung xây dựng dựa trên những từ khóa liên quan đến một vấn đề nhất định. Vì nếu quảng cáo quá rộng thì cơ hội khách hàng click vào các quảng cáo đó cũng ít hơn. Dĩ nhiên là sản phẩm của bạn có thể có rất nhiều chức năng và làm được nhiều thứ nhưng mỗi quảng cáo chỉ nên nói đến một chức năng mà thôi.

Những lý do khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả

Đặc biệt, khi viết quảng cáo bạn cần bỏ ra nhiều thời gian. Hãy nghĩ xem ai sẽ là người tìm từ khóa có trong quảng cáo của bạn, liệu quảng cáo của bạn có đủ rõ ràng để khi người dùng đọc chúng, và liệu họ sẽ nhận ra ngay đây đúng là giải pháp cho vấn đề mà họ đang gặp phải? Nếu vẫn chưa làm được điều đó hãy làm cho đến khi ổn mới thôi.

Để từ khóa xuất hiện ngay trong tiêu đề và cả trong phần nội dung. Bạn cũng đừng quên nói về lợi ích của sản phẩm thay vì chỉ đề cập đến các đặc điểm của sản phẩm.

> Sự kết hợp tuyệt vời giữa content marketing và seo

5. Kết nối với những website không liên quan

Bạn nên để đường link quảng cáo xuất hiện ở những trang web có liên quan, hoặc chí ít là phải tương tự với website của bạn để giúp người dùng sẽ dễ nhìn thấy hơn.

Những lý do khiến chiến dịch Pay-Per-Click của bạn không hiệu quả

6. Không cải tiến nội dung quảng cáo

Nếu quảng cáo của bạn không hiệu quả hãy thử thay đổi một yếu tố rồi cho các quảng cáo cùng chạy để kiểm tra. Sau đó tiếp tục làm như vậy, hãy thay đổi tiêu đề, thay đổi nội dung quảng cáo rồi cho chạy thử đến khi nào tìm ra quảng cáo hay, hiệu quả nhất và tạo ra nhiều hành động mua hàng nhất. Adwords chính là cách đơn giản nhất để kiểm tra tính hiệu quả của một quảng cáo.

Với một chiến dịch quảng cáo PPC, bạn phải luôn nhớ rằng, bạn bỏ tiền ra để mua click và click tạo ra tiền cho bạn. Chính vì thế, hãy luôn đảm bảo rằng không có điều gì cản trở các cú click chuột biến thành tiền cho bạn.

Nguồn: Entrepreneur.com

Câu chuyện về tầm quan trọng của tên miền thương hiệu

5 cách thúc đẩy bán hàng trong thương mại điện tử 

> Các bài học “vàng” về content marketing