8 quyển sách gối đầu giường cho dân làm Content Marketing

sách cho content marketing 7

Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Content Marketing thì những quyển sách dưới đây không bao giờ là thừa với bạn.

Epic Content Marketing (Content Marketing huyền thoại)

Được đánh giá là một trong những quyển sách viết về Content Marketing hay nhất, do Jo Pulizzi – người sáng lập Học viện Content Marketing viết. Sách là cái nhìn bao quát nhất về cái nghề “làm tình với chữ”, đồng thời đưa ra những chiến lược rõ ràng, cung cấp các công cụ hữu ích cho những người làm marketing hiện đại.

sách cho content marketing 1

Epic Content Marketing

Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Tên sách hấp dẫn, bìa sách còn khiến bạn tò mò nhiều hơn nữa. “Chúng tôi để trống hình ảnh trang bìa, vì không muốn lấy đi niềm vui tưởng tượng của bạn”, một câu nói khơi gợi trí tò mò như thế ai có thể cưỡng lại được? Lật từng trang sách bạn còn bất ngờ nhiều hơn nữa, bởi cuốn sách như là camera ghi lại những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, khổ đau của những người làm content. Có thể bạn sẽ tìm thấy chính mình ở trong cuốn sách này rất nhiều lần.

sách cho content marketing 2

Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

Cuốn sách này ra đời đã hơn 50 năm, có thể bạn cho rằng những quan niệm về Content Marketing lúc này đã lỗi thời, tuy nhiên theo những chuyên gia hiện đại đánh giá thì đây vẫn là cuốn sách giá trị mà dân content và dân quảng cáo nên đọc. Cuốn sách sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ngôn từ vào những bài viết quảng cáo.

sách cho content marketing 3

Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

The art of Social Media (Nghệ thuật của Truyền thông mạng xã hội)

Những điều chúng ta tưởng chừng như bình thường lại trở nên thú vị hơn bao giờ hết dưới lời văn của Guy Kawasaki – một trong những nhà tư tưởng sáng tạo nhất thế giới kinh doanh. Chính vì vậy nó hứa hẹn mang đến nhiều điều bổ ích đáng để chúng ta học hỏi. Cuốn sách nói về hơn 60.000 góc nhìn khác nhau về truyền thông mạng xã hội, với rất nhiều bí kíp bạn có thể ứng dụng ngay lập tức để đưa thông điệp của mình đến với đông đảo khách hàng.

sách cho content marketing 4

The art of Social Media

Nghệ thuật viết quảng cáo

Những contenter nào thường viết những bài quảng cáo, bán hàng thì quyển sách này sẽ là món quà vô giá dành cho họ. Sách cung cấp ý tưởng và các từ ngữ gợi ý làm tăng hiệu quả thu hút của bài viết. Đối với cuốn sách này, bạn không cần phải đọc hết từ đầu đến cuối, mà có thể chọn lọc từng phần hữu ích với mình để tham khảo.

sách cho content marketing 5

Nghệ thuật viết quảng cáo

Thôi miên bằng ngôn từ

Cuốn sách này chỉ cho những người làm Content Marketing cách thuyết phục, giao tiếp và bán hàng đỉnh cao mà nếu “tự lực cánh sinh” thì phải mấy năm kinh nghiệm bạn mới nhận ra được. Có thể xem sách như là một cẩm nang cực kỳ đắc lực dành cho những ai viết sách, viết web, blog, quảng cáo, bán hàng…

sách cho content marketing 6

 Thôi miên bằng ngôn từ

Nghệ thuật viết lách từ A – Z

Quyển sách này không phải là bí kíp cao siêu gì mà ai đó tài giỏi đã truyền đạt lại cho chúng ta. Quyển sách chỉ đơn giản là sự nhắc lại những kiến thức viết lách mà chúng ta đã được học từ khi biết viết chữ. Từ lúc bé đến bây giờ chúng ta đã nạp vào đầu rất nhiều kiến thức, nhưng vì “bộ nhớ” có hạn nên những kiến thức đó nhanh chóng bị quên đi. Vậy thì bây giờ là lúc chúng ta sẽ ôn lại chúng trong quyển sách “Nghệ thuật viết lách từ A – Z”.

sách cho content marketing 7

Nghệ thuật viết lách từ A – Z

Tử huyệt cảm xúc

Tên quyển sách hấp dẫn quá đúng không nào? “Tử huyệt cảm xúc” trao cho bạn 15 chiếc từ khóa để giải mã sự bí ẩn của cảm xúc và sức mạnh của ngôn từ trong việc chi phối cảm xúc và hành vi của người khác. Vậy thì nếu bạn là một người đang làm Content Marketing, có lý nào bạn lại không đọc một cuốn sách được viết riêng cho mình thế này?

sách cho content marketing 8

Tử huyệt cảm xúc

5 yếu tố cảm xúc mang đến sự thành công cho Content Marketing

cảm xúc trong content marketing 2

Cảm xúc là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của một bài Content Marketing. Nếu như bạn tạo được 1 trong 5 cảm xúc dưới đây thì khoảng cách giữa khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ được rút ngắn lại thật gần.

Tạo ra sự sợ hãi

Sợ hãi là một bản năng, bản năng này khiến con người phải hành động ngay lập tức. Việc của bạn chính là tạo ra một nội dung khiến khách hàng của mình phải sợ hãi, tuy nhiên không phải bằng cách đe dọa trắng trợn, mà vẫn nhẹ nhàng và sâu sắc. Ví dụ như mẫu quảng cáo sau đây, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng nó cho nội dung của mình:

Sữa Anlene chống loãng xương, bảo vệ xương chắc khỏe”, câu quảng cáo này không hề cảnh báo rằng nếu không uống sữa Anlene thì xương sẽ nhanh gãy, nhưng rõ ràng khách hàng sẽ có tâm lý đó khi nghe câu quảng cáo này.

Và muốn được an toàn, họ sẽ lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ đó.

cảm xúc trong content marketing 1

Tạo cho khách hàng cảm giác sợ hãi

Tạo nên sự tự hào

Con người chúng ta kỳ lạ lắm, rõ ràng là rất khiêm tốn nhưng ẩn sâu bên trong vẫn có gì đó mong muốn người khác ngưỡng mộ và nể phục mình. Vì vậy nếu có một điều gì đó khiến họ cảm thấy bản thân mình được tôn lên một vài bậc thì nhất định họ sẽ không ngần ngại sử dụng.

Ví dụ như iPhone gắn liền với thông điệp sành điệu. Người dùng khi cầm chiếc iPhone trên tay sẽ cảm thấy giá trị của mình được nâng lên tầm cao mới so với việc cầm “cục gạch” hoặc cầm những chiếc smartphone khác.

Nếu Content Marketing có thể để khách hàng cảm thấy sự tự hào khi dùng sản phẩm/ dịch vụ thì họ sẽ không chối từ.

Tạo cảm giác tội lỗi

Đó là Content Marketing mang đến cho khách hàng những cảm giác nếu như không sử dụng dịch vụ/ sản phẩm này thì mình thật có lỗi với một ai đó. Muốn vậy, content đó phải lấy đi những giọt nước mắt chân thành của khách hàng, hoặc ít ra là những phút suy tư sâu lắng.

Ví dụ như quảng cáo Mì gấu đỏ đã lấy đi rất nhiều sự đồng cảm của người xem khi chiếu lên hình ảnh cậu bé bị ung thư với nụ cười sáng chói. Khách hàng khi chứng kiến câu chuyện đó họ sẽ chuyển qua dùng Mì gấu đỏ, chẳng phải nó ngon hay gì, đơn giản là muốn ủng hộ cho những bệnh nhân ung thư mà thôi.

cảm xúc trong content marketing 2

Tạo cảm giác tội lỗi

Tạo ra cảm giác tham lam

Là con người ai cũng có lòng tham, thậm chí nó còn được ví là vô đáy. Chỉ cần Content Marketing đánh được vào yếu tố lòng tham này thì khách hàng sẽ tự tìm đến với bạn. Thường thì người ta sẽ dùng chiêu giảm giá hoặc khuyến mại hấp dẫn. Khách hàng dù không có nhu cầu hoặc không cần dùng đến, nhưng hễ thấy cái gì có lợi là quyết không tha.

Tạo cảm giác yêu thương

Content này thường được dùng trong những dịp tết. Bởi vì một câu chuyện bình thường khó mà chạm vào trái tim của khách hàng được, chỉ có những câu chuyện thật sự cảm động mới lay động cảm giác của con người. Như quảng cáo Neptune dịp tết 2012 nói về cô bé bị câm đang trông ngóng người bố đang ở trời Tây về đón tết. Đoạn clip chính là nỗi lòng của những người xa quê mong muốn được đón tết quê nhà. Các nhà marketing đã mang đến sự yêu thương, ấm áp và an ủi cho họ thông qua thông điệp sử dụng dầu ăn Neptune.

Xem thêm:

Nhặt nhạnh 5 cách viết mở bài hay, thu hút người đọc ngay tức thì

cách viết mở bài hay 2

Trong thế giới đầy chữ, mỗi bài viết chỉ như một hạt cát trong sa mạc. Là một hạt cát thì dễ nhưng để lấp lánh đúng chỗ, đúng thời điểm và cho đúng người nhìn thì không hề đơn giản. Dù bạn có đầu tư nội dung cầu kỳ và hay ho đến mức nào nhưng không thu hút được người đọc thì cũng vô ích. 5 cách viết mở bài hay sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn.

Tip 1: Ma lực của những con số

Nếu bạn chăm chỉ lượn lờ các website hay blog, dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều copywriter sử dụng số trong phần mở đầu. Lý do đơn giản vì nó tạo hiệu ứng thu hút hiệu quả.

Hãy thử một test nho nhỏ: Đi đến các hiệu sách hay đơn giản là xem các tờ rơi, quảng cáo ở các trung tâm thương mại. Ngay trên những trang đầu đề, rất nhiều trong “đám này” sử dụng số như một cách hiệu quả đế bắt đầu.

Không có một lý thuyết hay quy luật sử dụng số nào để đạt hiệu quả nhất nhưng thường thì người đọc chỉ nhớ 3 đến 5 điểm nhấn. Vì vậy đôi khi những con số gây ám ảnh như 13 hay 4 lại thu hút được sự chú ý.

cách viết mở bài hay 1

Con số tạo hiệu ứng thu hút

Tip 2: Từ nhảy múa

Lạ thì thường nổi, mà nổi thì gây chú ý. Cùng xem một vài ví dụ sử dụng từ lạ, vừa hài hước vừa thu hút sau đây:

 1. “Rất nhiều năm sau này, trước đội hành hình, Đại tá Aureliano Buendía đã nhớ lại buổi chiều xa xưa ấy, cái buổi chiều cha chàng dẫn chàng đi xem nước đá.” – 100 Years of Solitude (Trăm năm cô đơn), Gabriel García Márquez.
 1. “Cái gì khiến Iago độc ác? Một vài người hỏi. Tôi không bao giờ hỏi.” – Play It As It LaysJoan Dididon
 2. “Lolita, ánh sáng của đời tôi, ngọn lửa nơi hạ bộ của tôi. Tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi.” – Lolita,Vladimir Nabokov
 1. “Nếu bạn đang đọc điều này qua một cái màn hình thì biến ngay đi nhé. Tôi chỉ nói chuyện khi mà tôi được nắm chặt bằng cả hai bàn tay thôi đấy.” – Book of Numbers,Joshua Cohen
 2. “Đập vào mặt của chàng trai trẻ ngồi ở bậc thềm khách sạn Magnifique ở Cannes là một ánh nhìn lén lút đầy nhục nhã, gian xảo và ti tiện, ánh nhìn khi muốn thông báo rằng một người đàn ông người Anh sắp nói tiếng Pháp.” – The Luck of the Bodkins,PG Wodehouse
 1. “Tôi sinh ra với bộ não đầy nước.” – The Absolutely True Diary of a Part-Time Indian (Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh-điêng bán thời gian), Sherman Alexie
 1. “Chưa ai từng cảnh báo tôi về những chiếc gương cả. Trong quá nhiều năm, tôi vẫn yêu thích và tin rằng chúng đáng tin cậy.” – Boy, Snow, Bird,Helen Oyeyemi*
 1. “Trong ký ức ban đầu của tôi, ông tôi hói như tảng đá trọc và ông dẫn tôi đi xem những con hổ.” –The Tiger’s Wife,Téa Obreht
 2. “Có một cậu bé tên là Eustace Clarence Scrubb, và cậu bé mém xứng với cái tên này.” – The Voyage of the Dawn Treader (Trên con tàu hướng tới bình minh), C.S. Lewis

Tip 3: Lý giải độc đáo

Người đọc không cần thêm một sự chung chung nữa giữa hằng hà sa số các bài viết một màu và cũ. Cái người ta luôn cần là sự mới mẻ. Đừng bao giờ chỉ mang một “thứ” gì đó vào phần mở đầu. Hãy cho nó một cái tên và chắc chắn rằng bạn đang có gì và muốn viết về cái gì. Bạn có thể đưa ra một lý do, quy tắc, fun facts, bài học, ý tưởng, bật mí bí mật, tricks hoặc típ miễn là độc và lạ là 2 tiêu chí sống còn.

Một gợi ý nho nhỏ là: Hãy nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ, xoay đủ hướng, nhìn mọi góc để tạo ra những liên kết mới và “có não”. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để nghĩ ra một ý tưởng hay ho nhưng không sao hết. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu phải viết lại tất cả đấy.

cách viết mở bài hay 2

Hãy nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ

Tip 4: Sử dụng công thức What, Why, How và When

Đối với copywriter, những quy tắc này không còn xa lạ.Thường thì trước một vấn đề, người đọc sẽ thích hơn nếu được đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề cho họ. Nếu bài viết của bạn đánh đúng trọng tâm, đặt vào đúng vị trí của khách hàng để nhìn nhận và giải quyết thì bạn đã thành công một nửa rồi. Thông thường, những bài viết theo kiểu how và why thường được chú ý hơn cả.

Tip 5: Thách thức độc giả

Hãy tạo ra ít nhất một giá trị cho bài viết. Bạn sẽ dạy cho họ một kỹ năng mới hay thuyết phục họ làm điều gì đó mà họ chưa bao giờ thử hay vén màn một bí ẩn.

Bạn có dám…đọc không?

Những gì bạn đang làm là thách thức độc giả đọc bài viết của bạn. Hãy tỏ vẻ nguy hiểm bằng cách tô đậm hay in nghiêng thông điệp của bạn. Miễn là chúng đủ để gây chú ý.

Có rất nhiều cách viết mở bài hay, 5 cách trong bài viết này là 5 trong số rất nhiều công thức sáng tạo khác đang chờ bạn nghĩ thêm. Nhưng trước tiên, hãy thử áp dụng những cách hay ho cho phần mở đầu thêm ấn tượng nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Sưu tầm

Lịch sử ra đời thú vị của Content Marketing

content marketing

Content Marketing đang không ngừng phát triển và biến đổi, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ số giao hòa cùng những phương thức truyền thống, online xen kẽ offline. Vậy Content Marketing ra đời khi nào?

4200 năm trước công nguyên

Dấu hiệu đầu tiên của xuất bản có nội dụng được tìm thấy trên tường vẽ hang động. 1 trong số đó bản vẽ đáng chú ý nhất là “6 cách sử dụng 1 ngọn giáo giúp thoát khỏi lợn rừng”.

1900 – Michelin phát hành “The Michelin Guides”

Quyển sách với hơn 400 trang hướng dẫn lái xe cách bảo quản xe hơi, du lịch và ăn ở trong khi di chuyển. Sau khi phát 35.000 bản in miễn phí, Michelin bắt đầu bán “The Michelin Guides” kiếm lợi nhuận.

1996 – Placeware, 1 phòng thí nghiệm độc lập của Xerox PARC bắt đầu giới thiệu dịch vụ giao lưu trực tuyến (web conferencing)

Đây là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực này với những khách hàng lớn đầu tiên như Hewlett-Packard, Intel, Sun Microsystems và PBS.

1930s – P&G mở đầu đột phá với quảng cáo kịch trên radio

P&G mở đầu cho trào lưu quảng cáo kịch (soap opera) cho sản phẩm xà phòng Duz & Oxydol trên radio và đây cũng thời điểm xuất phát cho cụm từ “Soap Opera” thông dụng hiện nay.

2001 – Cụm từ “Content Marketing” ra đời

Đầu tư cho nội dung theo yêu cầu (custom content) lên tới 20 tỉ USD và cụm từ “Content Marketing” bắt đầu được sử dụng, khởi nguồn từ công ty Penton Custom Media tại Cleveland, Ohio.

content marketing

Cụm từ Content Marketing được ra đời năm 2011

2008 – Các thương hiệu lớn bắt đầu làm content

P&G ra mắt website với nội dung chuyên biệt dành cho các cô gái tuổi teen: BeingGirl.Com. Đây là website với nội dung chuyên biệt được đánh giá là hiệu quả gấp 4 lần quảng cáo truyền thống (Forester).

American Express đi đầu với việc xây dựng Open Forum cho khách hàng, tốc độ tẳng trước tăng 23 lần trong 2 năm

2011 – Bùng nổ Content Marketing

Tạp chí dành cho giám đốc tiếp thị nội dung (Chief Content Officer) ra đời với bản in và bản online. 25% kinh phí dành cho content marketing, 89% doanh nghiệp có sử dụng content marketing.

Xem thêm:

Nguồn: baccuc.com.vn

4 xu hướng Content Marketing năm 2017 “dân content” phải biết

4 xu hướng Content Marketing năm 2017 “dân content” phải biết 2

Muốn content đạt được hiệu quả như mong muốn thì content không chỉ hay mà còn phải nắm bắt được xu hướng. Dưới đây là 4 hot trend sẽ lên ngôi trong năm 2017 này mà “dân” làm về sáng tạo nội dung không thể nào bỏ qua.

Content Marketing là gì?

Cá nhân hóa Content Marketing

Muốn vậy bạn không được tham lam, không thể với ai cũng muốn họ là đối tượng nhắm đến của mình được. Bạn phải vạch ra một đối tượng cụ thể, và nói về những vấn đề họ đang thật sự quan tâm. Với cách này có thể lượng like, comment, share của bạn sẽ không cao, nhưng với mỗi cái tương tác bạn nhận được nó thật sự chất.

4 xu hướng Content Marketing năm 2017 “dân content” phải biết 1

Viết về những vấn đề mà một nhóm đối tượng cụ thể nào đó quan tâm

Cá nhân hóa Content Marketing giúp bạn tăng lượng tương tác thật, tăng niềm tin, tăng sự thích thú và thậm chí là tăng của lượng người mua hàng.

Visual Content

Visual Content chính là hình ảnh, infographic, biểu đồ, video hay call-to-action… nó không phải là xu hướng mới nhưng vẫn là xu hướng thống trị trong năm nay. Hiệu quả của nó đã được minh chứng bằng việc ứng dụng nó thời gian qua, và không có lý nào “dân content” lại bỏ qua một cách tiếp cận khách hàng vô cùng hiệu quả này.

4 xu hướng Content Marketing năm 2017 “dân content” phải biết 2

Visual Content chính là hình ảnh, video, biểu đồ…

Theo nghiên cứu của HubSpot, Visual Content giúp người dùng hứng thú hơn 80%, khiến họ ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn 7 lần, và có hơn 2/3 marketer đã và đang tạo nên những câu chuyện thương hiệu với dạng content này.

Influencer Marketing

Influencer nghĩa là người có ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định và sở hữu lượt theo dõi khá cao trên mạng xã hội. Sử dụng nhân vật này để làm Content Marketing để quảng bá thông điệp của thương hiệu đến khách hàng một cách dễ dàng hơn, đáng tin hơn và hiệu quả cao hơn.

4 xu hướng Content Marketing năm 2017 “dân content” phải biết 3

Sử dụng người có ảnh hưởng ở một lĩnh vực nhất định

Bằng cách livestream facebook, làm phim ngắn quảng cáo hợp tác hoặc quay video snapchat… Influencer Marketing sẽ là xu hướng Content Marketing thống trị năm nay.

Email Marketing

Email cũng không phải là xu hướng mới, nó đã xuất hiện từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa bị “hạ gục” ngôi vị dẫn đầu xu hướng Content Marketing, bởi những hiệu quả nó mang lại vẫn chưa có phương pháp nào thay thế.

4 xu hướng Content Marketing năm 2017 “dân content” phải biết 4

Email Marketing tuy cũ nhưng hiệu quả cao

Email đã, đang và sẽ luôn là một phương tiện quan trọng để thu hút khách hàng. Khi muốn giới thiệu, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ hay gửi thư cảm ơn… thì còn gì hiệu quả hơn là một email rõ ràng, chi tiết và đầy đủ?

Tuy nhiên Email Marketing vẫn nhận phải những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng nó quá lỗi thời, nhưng cũng có người với những chiến dịch email hợp lý vẫn khẳng định chắc nịch đây là một kênh hoạt động hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu và bán hàng.

Xem thêm:

Phân biệt Content và Content Marketing

Phân biệt Content và Content Marketing 2

Content Marketing xuất phát là một bài Content, nhưng một bài Content chưa chắc đã là một bài Content Marketing. Vậy Content là gì? Content Marketing là gì?

 Content là gì?

Content dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”, nhằm chỉ tất cả những không gian chứa nội dung. Một bài báo, một bài hát, một bài viết, một video, một hình ảnh… đều được gọi là một Content.

Phân biệt Content và Content Marketing 1

Một bài báo, một bài hát, một bài viết, một video, một hình ảnh… đều được gọi là một Content

Trong marketing, “bóng dáng” của Content xuất hiện rất đa dạng: đó có thể là một bài viết mô tả sản phẩm, một bài quảng cáo bán hàng, một tờ rơi, một bản nhạc để quảng cáo, một kịch bản video, video…

Bất cứ nội dung nào cũng được gọi là Content nếu như nó đúng nghĩa là “nội dung”, cung cấp thông tin, truyền tải thông điệp… Nội dung đó bao gồm cả Content Marketing, nhưng không phải mọi Content đều là Content Marketing. Vậy Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Về định nghĩa, chúng tôi đã có sẵn một bài viết để phân tích về nó, bạn đọc quan tâm có thể xem thêm tại bài viết “Content Marketing là gì?” để hiểu hơn về khái niệm này.

Khi nói đến Content Marketing chúng ta sẽ không nói về một nội dung đơn lẻ nào đó, mà bản thân nó đã chứa một từ vô cùng rộng đó chính là Marketing. Có thể hiểu Content Marketing chính là việc sử dụng Content ở phía trên để thu hút, xây dựng mối quan hệ với độc giả, đạt được mục tiêu Marketing.

Phân biệt Content và Content Marketing 2

Content Marketing chính là việc sử dụng Content ở phía trên để thu hút, xây dựng mối quan hệ với độc giả, đạt được mục tiêu Marketing

Như vậy Content Marketing là một quá trình, là một chiến lược của kế hoạch Marketing mà doanh nghiệp đề ra và thực hiện nhằm đạt được mục đích kinh doanh.

Vậy thì những bài viết, những hình ảnh hay những video… mà chúng ta tạo ra (Content) suy cho cùng cũng chỉ là một trong những bước để thực hiện Content Marketing.

Marketing có nhiều phương pháp, trong đó Content Marketing là cách tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp, vì chi phí sử dụng chủ yếu là chất xám, trong khi bề lâu dài thương hiệu sẽ có một kênh thông tin để bán hàng hiệu quả nhưng vẫn giữ được sự tin tưởng của người dùng.

Xem thêm:

 

Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì 3

Content Marketing là cụm từ được nhắc đến nhiều khi làm Marketing Online, tuy nhiên để thật sự hiểu về nó thì không phải ai trong ngành cũng thấu được.

Trước hết để hiểu về Content Marketing, chúng ta sẽ tìm hiểu Content là gìMarketing là gì.

Content là gì?

Content là từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Nội dung không có nghĩa là chỉ chữ viết, nó còn bao gồm hình ảnh, video, âm thanh

Content thường đi kèm với SEO (bấm vào đây để biết SEO là gì), trong đó người ta ví “Content is King” bởi nó là phần hồn của thông điệp mà chúng ta muốn gửi đến khách hàng.

Content Marketing là gì 1

Content là vua

Marketing là gì?

Market có nghĩa là chợ bán hàng, vậy thì Marketing chính là “ra chợ để bán hàng” hay còn gọi với tên gọi khác là “tiếp thị”. Bạn có sản phẩm, bạn muốn bán nhưng nếu bạn không giới thiệu, quảng bá thì không ai biết đến sản phẩm của bạn cả.

Content Marketing là gì 2

Content là một trong những công cụ marketing online hiệu quả

Content Marketing là gì?

Từ 2 định nghĩa nói trên có thể suy ra định nghĩa Content Marketing một cách đơn giản nhất đó là việc tiếp thị bằng nội dung.

Content Marketing là gì 3

Content Marketing là việc tiếp thị người dùng bằng nội dung

Như chúng ta đã biết, muốn bán được hàng marketing cho chúng ta nhiều công cụ để sử dụng. Đối với bán hàng online thì công cụ marketing là SEO, là Google Adword, là Facebook Ads, là quảng cáo… Dù là hình thức tiếp thị nào thì cũng cần có nội dung (content). Nội dung để tiếp thị không chỉ đầy đủ mà còn phải liên quan, hấp dẫn, thú vị và có giá trị.

Vậy Content Marketing chính là việc tạo ra các nội dung liên quan, hấp dẫn, thú vị và có giá trị để tiếp cận người dùng, thay đổi họ và thuyết phục họ lựa chọn mình, tin tưởng sản phẩm/ dịch vụ hoặc đơn giản chỉ là tin vào lời mình nói. Đối với những người bán hàng, Content Marketing là hoạt động để tìm kiếm, thuyết phục và giữ chân khách hàng.

Xem thêm:

Content Marketing và quy tắc 80-20

160309 (Loan) Content Marketing và quy luật 80-20-2

Chúng ta vẫn thường nghe về tỷ lệ 80/ 20 nổi tiếng trong lịch sử và cho tới ngày nay, dường như nguyên lý ấy vẫn hoàn toàn chính xác trong hầu hết mọi lĩnh vực. Rồi người ta thử áp dụng 80/ 20 vào các chiến dịch Content Marketing, thật ngạc nhiên khi những hiệu quả vượt trội mà nó mang lại so với các phương thức thông thường.

Vậy quy tắc 80/ 20 trong content marketing được hiểu như thế nào?

Khi ứng dụng 80/ 20 vào chiến dịch content marketing, người ta phân bổ thời gian như sau:

 • 20% thời gian để tạo nội dung.
 • 80% thời gian để quảng bá nội dung đó.
160309 (Loan) Content Marketing và quy luật 80-20-1

Ứng dụng quy tắc 80/ 20 trong chiến lược content marketing – Ảnh: Sưu tầm

Điều này giúp các nội dung được tạo ra có thể tiếp cận tới độc giả bởi nội dung dù hữu ích tới đâu nhưng không được người dùng biết tới thì nó cũng không là vô nghĩa.

Áp dụng quy tắc 80/ 20 trong chiến lược content marketing như thế nào?

 • Áp dụng 80/ 20 đối với những nội dung có tính lan truyền cao:

Bạn cần phải hiểu rõ về những loại nội dung mà bạn sẽ sử dụng trong chiến dịch, đó có thể là:

+ Nội dung hỗ trợ SEO.

+ Nội dung thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi.

+ Nôi dung giúp tăng visit, chia sẻ và liên kết.

Sau đó xác định nội dung có khả năng thúc đấy các đối tượng khách hàng chưa khai thác và dành thời gian để quảng bá nó.

160309 (Loan) Content Marketing và quy luật 80-20-3

Hãy dành 80% thời gian để quảng bá nội dung – Ảnh: Sưu tầm

 • Thúc đẩy những nội dung hiện hữu:

Một số phân tích chỉ ra rằng, hơn 70% lượt xem hằng tháng trên các Blog đến từ các nội dung cũ. Vậy nên việc tận dụng các nội dung hiện hữu nhưng chất lượng thay vì liên tục tạo ra các nội dung mới cũng mang lại nhiều hiệu quả khả quan.

Trong trường hợp, nội dung đó đã lỗi thời, bạn cũng có thể thêm liên kết hoặc các nút kêu gọi hành động  để dẫn dắt độc giả đến những nội dung mới hơn.

Áp dụng phương pháp này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và ngân sách cho chiến dịch.

Tuy nhiên, không phải mọi nội dung cũ đều có thể tận dụng, hãy chọn những nội dung thật chất lượng và phân bổ thời gian phù hợp để tạo các nội dung mới nhất.

Có thể thấy rằng, nguyên tắc 80/ 20 tập trung vào việc cắt giảm thời gian tạo nội dung, thay vào đó là tăng thời gian hình thành các nội dung chất lượng và thúc đẩy nội dung đó tiếp cận các đối tượng người dùng mục tiêu. Content hướng người dùng và tiếp cận người dùng, mang lại những hiệu quả khác biệt cho chiến dịch.

Xem thêm

Các bài học “vàng” dành cho content marketing 

> 5 câu hỏi cần có trong content marketing

> 7 xu hướng content marketing sẽ thống trị trong năm 2016

CALL TO ACTION – Viết thế nào để thuyết phục độc giả?

Call-to-action-viet-the-nao-de-thuyet-phuc-doc-gia-3

Từ thu hút đến thuyết phục là quá trình mà một bài viết cần thực hiện, trong đó Headline đóng vai trò là đối tượng thu hút sự chú ý của độc giả còn những lời kêu gọi CALL TO ACTION lại đảm nhiệm chức năng thay đổi quyết định của khách hàng.

Content Marketing có tác động như thế nào tới quyết định mua của khách hàng?

Và tất nhiên, việc tạo nên một lời kêu gọi mang tính thuyết phục cao là điều không hề dễ dàng. Một bài viết có CTA hiệu quả sẽ khiến người đọc không còn tâm lý nghi ngại về những điều mà ta vừa nói đồng thời mang lại những hành động mang tính chuyển động như để lại thông tin, đăng ký hay đặt mua sản phẩm?

Call-to-action-viet-the-nao-de-thuyet-phuc-doc-gia-1

Content marketing kích thích và dẫn dắt người dùng – Ảnh: Sưu tầm

Vậy chúng ta có thể sử dụng những dạng CALL TO ACTION nào?

Không phải bó hẹp trong những câu thông thường, việc tăng tính hiệu quả của lời kêu gọi phụ thuộc một phần vào cách chúng ta lựa chọn cách diễn đạt. Thực tế cho thấy, một số dạng CALL TO ACTION sau được người dùng quan tâm hơn cả:

 • Đưa ra lời hứa hẹn về việc giải quyết những vấn đề mà người dùng đang gặp phải.
 • Đưa ra những giá trị lợi ích khiến khách hàng tin rằng họ sẽ nhận được khi click.
 • Đưa ra những bằng chứng hoặc những lời xác thực để củng cố niềm tin cho người đọc.
 • Tạo được sự bất ngờ hoặc thích thú cho người đọc.
 • Tạo sự tò mò cho người đọc khiến họ nhất định phải tìm hiểu thêm.
 • Đưa ra một giới hạn thời gian để thôi thúc người đọc nhanh tay thực hiện.

Tuy nhiên, dù bạn sử dụng dạng CALL TO ACTION nào, thì bạn cũng phải tìm hiểu cách mà người dùng sẽ phản ứng sau khi đọc bài viết đó. Bạn cần phải gợi mở những điều mà họ đang tìm kiếm và hình thành một lộ trình ngay trong suy nghĩ của họ. Để làm được điều đó, ngoài một headline hấp dẫn, một nội dung níu chân người đọc thì bạn cần phải nắm vững một số quy tắc cơ bản khi sáng tạo CTA.

Một số nguyên tắc khi sáng tạo CALL TO ACTION

Mặc dù có khá nhiều dạng CALL TO ACTION để ứng dụng trong những trường hợp khác nhau. Tuy nhiền, theo kinh nghiệm của các Copywriter nhà nghề thì việc viết lời kêu gọi cần tuân thủ nguyên tắc 3S như sau:

Call-to-action-viet-the-nao-de-thuyet-phuc-doc-gia-2

Có những nguyên tắc cần nhớ để tạo CALL TO ACTION hiệu quả – Ảnh: Sưu tầm

 • Simple: Hãy khiến mọi thứ trở nên thật đơn giản và bất cứ ai cũng có thể hiểu được, thậm chí bạn chỉ cần một lời yêu cầu hành động từ khách hàng, và bỏ qua các bước cung cấp thông tin, bởi người ta cảm thấy nó thật phiền phức và thoát ra ngay lập tức.
 • Specific: Hãy khiến người đọc cảm thấy rằng, những điều mà bạn viết là dành riêng cho họ và giúp họ giải quyết những vấn đề đang gặp phải. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu của mình cũng như những hành vi, thói quen của họ.
 • Strong: Và một điều quan trọng không kém là bạn phải tạo được những lời kêu gọi CALL TO ACTION thật mãnh mẽ, khiến người đọc ngay lập tức phải hành động. Một số cụm từ có tính chất mạnh như “Ngay lập tức”, “Hoàn toàn miễn phí”….sẽ có tác động rất lớn.

Đó chỉ là một vài lưu ý khi sáng tạo CALL TO ACTION, hãy bắt đầu từ những lời kêu gọi đơn giản nhất, nhưng nhớ rằng bạn cần phải tập trung vào lợi ích của khách hàng thay vì nói quá nhiều về những tính năng mà bạn có thể cung cấp. Trong bất cứ trường hợp nào cũng nên hiểu rằng khách hàng đang tìm cách giải quyết cho vấn đề mà họ đang gặp phải.

Xem thêm

> Những quy luật đơn giản nhưng hiệu quả khi thực hiện content marketing 

Làm thế nào để đạt hiệu quả cao khi nghiên cứu khách hàng cho chiến dịch content marketing?

Tìm hiểu sự khác nhau giữa content marketing B2B và B2C

Trong chiến lược content marketing cho khách hàng các doanh nghiệp thường hay sử dụng B2B và B2C. Vậy B2B là gì? B2C là gì? Có gì khác nhau giữa chúng khi ứng dụng trong content marketing?

B2B là gì?

B2B là chữ viết tắt của thuật ngữ Business To Business, là mô hình kinh doanh thương mại điện tử mà trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau.

Tim-hieu-su-khac-nhau-giua-content-marketing-B2B-va-B2C-1 Xem “Tìm hiểu sự khác nhau giữa content marketing B2B và B2C” »

1 2 3